Connect with us

Tử vi & Phong thủy

Thập Nhị Đương Niên Hành Khiển & cách cúng Giao Thừa

[CPA] Nhâm Dần 2022 – Năm cũ Tân Sửu 2021 đã qua và bạn sẽ chào năm mới – Nhâm Dần 2022 vào thời khắc quan trọng của năm – đón Giao Thừa. Một trong số những điều bạn cần phải chuẩn bị cúng đêm Giao Thừa không chỉ những là lễ vật cúng mà còn phải biết vị quan hành binh, hành khiển và phán quan trong năm Nhâm Dần 2022 này. Hãy xem bài viết bên dưới để không bỏ lỡ điều bổ ích nhé!

Đang thảo luận trong bài này:

>> Xem thêm: Cúng Tất Niên 2022 & những điều cần biết


TỔNG QUAN NĂM NAY - NHÂM DẦN 2022:

Năm Nhâm Dần là năm nào? Những năm Nhâm Dần trước đây và sắp tới là: ...1722, 1782, 1842, 1902, 1962, 2022, 2082, 2142, 2202... (± 60)

=> Xem thêm: Lục thập hoa giáp

Tổng quan về Can Chi, Ngũ Hành năm Nhâm Dần 2022:

 • Năm Nhâm Dần 2022 theo Dương lịch: 01/02/2022 - 21/01/2023 (ngày bắt đầu và kết thúc năm Nhâm Dần 2022)
 • Thiên Can: Nhâm - can đứng thứ 9 trong 10 Thiên Can (10 Thiên Can: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý)
 • Địa Chi: Dần (Hổ) -  con giáp thứ 3 trong 12 Con Giáp (hay 12 Địa Chi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi)
 • Mệnh Ngũ Hành: những người sinh năm Nhâm Dần 2022 là người thuộc mệnh Kim - Kim Bạch Kim - Vàng pha bạc

=> Xem thêm: Cơ bản về Âm dương, Ngũ hành & Can Chi


12 VỊ HÀNH KHIỂN VÀ CÁC PHÁN QUAN

Hành Khiển Thập Nhị Chi Thần là gì?

Hành Khiển Thập Nhị Chi Thần hay còn được gọi bằng Thập Nhị Đại Vương Hành Khiển, Thập Nhị Hành Khiển Đại Vương, Thập Nhị Đương Niên Hành Khiển, Đương (Kim) Niên Chi Thần (vị thần của năm nay) – tức chỉ 12 vị hành binh, hành khiển và phán quan. Tương truyền, hàng năm đều có một vị hành khiển tức đương niên chi thần, trông coi cõi nhân gian việc làm tốt xấu của mọi người, để cuối năm về Thiên Đình báo cáo công tội mỗi người, mọi gia đình để có công thì thưởng làm ác thì phạt (thưởng phúc phạt ác) đôi khi thưởng phạt ngay sau công tội.

Trong vũ trụ có sao Mộc (木星 Mộc tinh) mà phương Đông gọi là sao Thái Tuế (太歲), 12 năm quanh hết một vòng mặt trời. Hàng năm đi ngang qua một cung trên đường Hoàng đạo, ứng với 12 cung từ Tý đến Hợi. Khi sao Mộc đi vào cung Tý năm đó gọi là năm Tý, đến cung Sửu năm đó là năm Sửu… vào cung Hợi là năm Hợi. Vì vậy đó là sao năm hay sao Thái Tuế và được tôn là vị “Hành khiển thập nhị chi Thần” (行遣十二之神). Người xưa, với quan niệm phong phú về thần linh đã không coi đơn giản đó là một ngôi saothần linh hoá thành 12 vị thần hành khiển (quan văn), hành binh (quan võ) gọi là thập nhị Đại vương hành khiển và tin rằng đó là những người thay mặt Ngọc Hoàng – vị vua của thiên giới trông coi mọi việc trên thế gian, mỗi vị một năm theo chu kỳ của 12 con giáp. Bắt đầu là năm Tý, năm cuối cùng là năm Hợi, hết năm Hợi lại quay trở lại với vị Đại vương hành khiển của 12 năm trước.

Trong triết học Trung Quốc hay phương Tây, người ta đều đề cập đến vòng Hoàng đạo nằm trên vũ trụ, được chia thành 12 cung cách nhau 30° đặt mỗi cung một tên từ Tý đến Hợi (phương Đông) hay từ Bạch Dương đến Song Ngư (phương Tây).

Tên các con vật (Thập nhị chi) ứng với mỗi cung chỉ là hình dạng của các chòm sao có thật ở ngay cung đó, rồi hình tượng hóa thành tên gọi (theo phương Tây). Mỗi cung có ảnh hưởng đến tiết khí trên trái đất và con người đang sống trên hành tinh này.

Ngoài ra trong vũ trụ có sao Mộc (Jupiter) mà ta gọi là sao Thái Tuế, hàng năm đi ngang qua một cung trên đường Hoàng đạo, với chu kỳ 12 năm mới giáp hết vòng một quỹ đạo ứng với 12 cung trên.

Nên có thứ tự của vòng quay của sao Mộc, gặp 12 cung Hoàng đạo (theo phương Đông và phương Tây) trong 12 năm như sau:

  • Thìn (Rồng)̀ 0°- 30° sao Bạch Dương (Dương Cưu – Aries – con Cừu)
  • Tỵ (Rắn) 30° – 60° sao Kim Ngưu (Taurus – con Bò mộng, con Bò vàng)
  • Ngọ (Ngựa) 60° – 90° sao Song Nam (Song Tử, Song Sinh – Gemini – Cặp song sinh)
  • Mùi (Dê, Cừu) 90° – 120° sao Bắc Giải (Cự Giải – Cancer – con Cua)
  • Thân (Khỉ) 120° – 150° sao Hải Sư (Sư Tử – Leo – con Sư tử)
  • Dậu (Gà) 150° – 180° sao Xử Nữ (Virgo – Trinh nữ)
  • Tuất (Chó) 180° – 210° sao Thiên Xứng (Thiên Bình – Libra – Cán Cân)
  • Hợi (Lợn/Heo) 210° – 240° sao Hổ Cáp (Thần Nông, Thiên Hạt, Bọ Cạp, Thiên Yết – Scorpio – con Bọ cạp)
  • (Chuột) 240° – 270° sao Nhân Mã (Cung Thủ – Sagittarius)
  • Sửu (Trâu) 270° – 300° sao Nam Dương (Ma Kết – Capricorn – con Dê biển)
  • Dần (Cọp) 300° – 330° sao Bảo Bình (Thủy Bình, Bảo Bình Tòa – Aquarius – Người gánh nước)
  • Mão (Mèo, Thỏ (Thố)) * 330° – 360° sao Song Ngư (Pisces – Hai con Cá bơi ngược đầu, được nối với nhau bởi sợi xích ở phần đuôi)

Nên khi sao Mộc đi vào cung Tý năm đó gọi là năm Tý, đến cung Sửu năm đó là năm Sửu… vì vậy sao Mộc còn gọi là sao năm hay sao Thái tuế.

Chúng ta gọi sao Thái Tuế là vị “Hành khiển thập nhị chi thần” trông coi các vị đương niên hành khiển. Ngoài các vị Hành binh và Hành khiển, dưới Thái Tuế còn có thêm vị Phán quan là vị trông coi ghi chép việc làm trong dân gian để soạn tấu tâu trình trước Ngọc Đế cuối năm, và Ngọc Đế sẽ chỉ dụ cho vị Phán quan, Hành Khiển sắp xuống trần thay người cũ mà thưởng phạt.

Các vị đại vương này còn gọi là đương niên chi thần, mỗi vị có trách nhiệm cai trị thế gian trong cả năm, xem xét mọi việc hay dở của từng người, từng gia đình, từng thôn xã cho đến từng quốc gia để định công luận tội, tâu lên Thượng đế. Thượng đế, căn cứ vào bản công tội đó để chỉ thị cho người mới xuống cai trị biết để định công, tội. Bên cạnh mười hai vị hành khiển là mười hai phán quan. Đại vương hành khiển lo việc thi hành những mệnh lệnh của Ngọc Hoàng còn phán quan thì lo việc ghi chép công, tội của mọi người, mọi gia đình, mọi thôn xã. Trong các vị hành khiển, có vị nhân từ, có vị cương trực và cũng có vị khắc nghiệt. Nếu năm đó gặp vị hành khiển nhân từ, cương trực, đức độ thì nhân dân no đủ, khang thái, ít thiên tai, dịch bệnh. Ngược lại, năm nào đói kém nhiều, bệnh tật, tai ách, loạn lạc triền miên người ta tin rằng đó là hoạ do vị hành khiển năm đó giận dữ giáng xuống.

Vương hiệu của 12 vị Hành Binh, Hành Khiển và Phán quan

Tên gọi các vị Đại Vương Hành Khiển và Phán Quan ở từng năm như sau:

 1. Năm : Chu Vương Hành Khiển (周王行譴), Thiên Ôn Hành Binh Chi Thần, Lý Tào Phán Quan
 2. Năm Sửu: Triệu Vương Hành Khiển (趙王行譴), Tam Thập Lục Thương Hành Binh Chi Thần, Tiêu Tào Phán Quan
 3. Năm Dần: Ngụy Vương Hành Khiển (魏王行譴), Mộc Tinh Hành Binh Chi Thần, Tiêu Tào Phán Quan
 4. Năm Mão: Trịnh Vương Hành Khiển (鄭王行譴), Thạch Tinh Hành Binh Chi Thần, Liễu Tào Phán Quan
 5. Năm Thìn: Sở Vương Hành Khiển (楚王行譴), Hỏa Tinh Hành Binh Chi Thần, Biểu Tào Phán Quan
 6. Năm Tỵ: Ngô Vương Hành Khiển (呉王行譴), Thiên Hải Hành Binh Chi Thần, Hứa Tào Phán Quan
 7. Năm Ngọ: Tần Vương Hành Khiển (秦王行譴), Thiên Hao Hành Binh Chi Thần, Nhân Tào Phán Quan
 8. Năm Mùi: Tống Vương Hành Khiển (宋王行譴), Ngũ Đạo Hành Binh Chi Thần, Lâm Tào Phán Quan
 9. Năm Thân: Tề Vương Hành Khiển (齊王行譴), Ngũ Miếu Hành Binh Chi Thần, Tống Tào Phán Quan
 10. Năm Dậu: Lỗ Vương Hành Khiển (魯王行譴), Ngũ Nhạc Hành Binh Chi Thần, Cựu Tào Phán Quan
 11. Năm Tuất: Việt Vương Hành Khiển (越王行譴), Thiên Bá Hành Binh Chi Thần, Thành Tào Phán Quan
 12. Năm Hợi: Lưu Vương Hành Khiển (劉王行譴), Ngũ Ôn Hành Binh Chi Thần, Nguyễn Tào Phán Quan

Như vậy, theo danh sách bên trên, bạn đã biết được vị quan hành khiển năm nay – Nhâm Dần 2022 này là gì rồi phải không!

Màu sắc quần áo của các vị Hành Khiển

Mỗi năm trong các bài văn khấn giao thừa khi dâng hương ngoài trời đều khấn danh vị của các vị quan hành khiển cùng các vị phán quan, năm nào thì khấn danh vị cũng như phải sắm áo vải đúng màu với đương niên hành khiển năm ấy. Tên các vị hành khiển theo thập nhị địa chi, nhưng màu sắc bài vị, quần áo tuân theo phép ngũ hành:

 • Năm hành Kim (Canh, Tân) màu trắng
 • Năm hành Mộc (Giáp, Ất) màu xanh lá cây
 • Năm hành Thủy (Nhâm, Quý) màu đen hoặc màu xanh dương đậm
 • Năm hành Hỏa (Bính, Đinh) màu đỏ
 • Năm hành Thổ (Mậu, Kỷ) màu vàng

LỄ CÚNG GIAO THỪA (LỄ TRỪ TỊCH)

Cúng đêm Giao Thừa là gì?

Cúng giao thừa hay lễ trừ tịch (tên tiếng Anh là New Year’s Eve) là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong đêm 29/30 Tết (ngày cuối cùng năm âm lịch cũ) – thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Các gia đình Việt Nam có truyền thống cúng giao thừa để cầu mong một năm mới sức khỏe, may mắn tài lộc, an khang thịnh vượng sẽ đến với tất cả thành viên.

Cúng Giao Thừa vào giờ nào?

Lễ cúng giao thừa thường được cử hành trong khoảng từ 23h đêm 29 hay 30 (ngày cuối cùng của năm cũ) cho đến 1h sáng mùng 1 (ngày đầu tiên của năm mới) – giờ Tý. Nghi lễ phải hoàn thành trước 1h sáng mùng 1. Vì vậy, để lễ cúng diễn ra không quá gấp gáp và đúng nghi thức, gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng lễ vật, văn khấn và cách cúng.

Cúng Giao Thừa trong nhà hay ngoài trời?

Các chuyên gia lưu ý, gia chủ phải thực hiện lễ cúng giao thừa ngoài trời trước nhằm “nghênh tân, tiễn cửu” tức là đón quan hành khiển mới, tiễn quan hành khiển cũ. Sau đó mới làm lễ cúng giao thừa trong nhà.

Lễ vật cúng Giao Thừa theo vị Hành Khiển trong năm nay

Mâm cúng giao thừa chuẩn bị như thế nào?

Theo phong tục từ xưa của cha ông, khi cúng giao thừa gia chủ phải thực hiện hai lễ, một lễ trong nhàmột lễ ngoài trời. Trong đó, lễ cúng giao thừa ngoài trời thực hiện trước để tạm biệt năm cũ và đón chào năm mới, sau đó mới thực hiện cúng trong nhà.

Lễ vật cúng Giao Thừa ngoài trời

Một mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm có:

 • 1 con gà trống hoa luộc nguyên con có mào đỏ
 • 1 bánh chưng hoặc bánh tét
 • 1 đĩa xôi gấc
 • 1 mâm ngũ quả
 • 1 chén/bát muối
 • 1 chén/bát gạo
 • Bánh kẹo các loại
 • Nhang, đèn hoặc nến
 • Vàng mã (nếu có)
 • Trà, rượu trắng
 • Trầu cau và vôi
 • Một số món ăn truyền thống ngày Tết khác (tùy gia chủ)

Lễ vật cúng các thần này là gạo muối, trầu cau, trà rượu, một con gà luộc và vài chén cháo… đặc biệt phải có giấy tiền vàng bạc và một bộ đồ thế.

Theo quan niệm “nhất nhân thế nhị hình” thì mỗi thành viên trong gia đình phải nộp hai hình thế để các vị thần này điền vào sổ lính. Ngoài ra người ta còn đốt dâng cho các vị thần này hình ảnh doanh trại, ghe thuyền, xe cộ, vũ khí, chiêng trống…

Khi cúng xong, người ta lấy hình một vị thần Hổ dán ngay cửa cái, ý muốn nhờ ngài phù hộ tất cả các thành viên trong gia đình và bẻ cặp giò gà đang cúng để đoán vận mạng cát hung. Ngay trong tục tống quái ngày nay người ta cũng vin vào lý do cấp quân cho thần Hành binh, Hành khiển mà làm một bè bằng chuối hay dán bằng giấy, khung bằng tre, trên có gắn hình nhân quân lính, gạo muối, gà luộc… mà thả trôi sông vừa để xua đuổi vận rủi, tai ương vừa cung cấp lính cho các thần.

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào?

Theo quan niệm, hướng Đông để cúng Thiên Tử là Vua còn hướng Bắc là để cúng Thượng Đế. Vì vậy, tùy vào khuôn viên nhà mà lựa chọn vị trí phù hợp nhất để đặt mâm cúng giao thừa theo một trong hai hướng Bắc hoặc Đông đều được.

Theo quan niệm dân gian, cúng giao thừa là giờ phút cuối cùng của năm cũ để chuyển mình qua năm mới. Theo quan niệm tâm linh cho rằng, mỗi năm sẽ có một ông Hành Khiển trông coi việc nhân gian, hết năm thì những ông thần cũ lại bàn giao công việc cho ông thần mới sẽ thay thế nhau trông nom trần gian, chính vì thế việc cúng giao thừa là để tiễn ông thần năm cũ và chào đón ông thần mới. Bên cạnh đó cúng giao thừa còn có ý nghĩa là đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Lễ cúng giao thừa còn là lễ để “khu trừ ma quỷ”, do đó có từ “trừ tịch”.

Việc bàn giao tiếp nhận công việc của các vị thần diễn ra rất khẩn trương, chính vì vậy các vị ấy chỉ có thể ăn vội vàng hoặc đi ngang qua chưng kiến tấm lòng của gia chủ. Vì thế mâm cỗ cúng quan Hành Khiển thường đặt ngoài cửa chính và các đồ cần chuẩn bị cho mâm cúng giao thừa gồm: hai bình hương, 2 ngọn nến hoặc đèn dầu, 1 bát muối, 1 bát gạo, tiền vàng mã, sớ. Bên cạnh đó chúng ta cần chuẩn bị một chút đồ ăn để các thần có thể mang đi như thủ lợn hoặc thịt gà, bánh chưng, xôi gấc, bánh kẹo và hoa quả…

Lễ vật cúng Giao Thừa trong nhà

Theo truyền thống, nghi lễ cúng giao thừa trong nhà là cúng bái tổ tiên với mong muốn cầu xin gia đình gặp những điều tốt lành. Mâm lễ giao thừa trong nhà gồm có hương, hoa, đèn hoặc nến, bánh kẹo, mứt, bánh chưng, xôi gấc, khẩu thịt, rượu và các món mặn tùy ý.

Khi cúng xong ngoài trời thì bạn bắt đầu vào cúng trong nhà, mâm cúng giao thừa trong nhà cũng không kém phần quan trọng. Việc cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng tổ tiên gia đình mình, cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình một năm mới nhiều sức khỏe, gặp nhiều điều tốt lành. Trong mâm cổ cúng giao thừa trong nhà chúng ta cần chuẩn bị những món ăn trong ngày Tết được chế biến cẩn thận, trang nghiêm và sạch sẽ. Mâm cổ sẽ được chia làm 2 phần mâm cỗ mặn, mâm cỗ ngọt và chay.

 • Phần cỗ mặn gồm bánh chưng, giò – chả, xôi gấc – xôi đậu xanh, thịt gà, canh măng, nem rán và những món mặn khác tùy vào mỗi gia đình.
 • Phần cỗ ngọt và chay thì bao gồm hương hoa, nến đèn là thứ không thể thiếu, ngoài ra còn có bánh kẹo tết, các loại bia nước ngọt và các loại mứt tết.

Khi cúng Giao thừa tất cả các thành viên trong gia đình phải có mặt đông đủ, đứng trang nghiêm trước bàn thờ, chắp tay và khấn tổ tiên để xin được các cụ phù hộ độ trì trong năm mới được an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt.

Văn khấn cúng Giao Thừa chuẩn

Văn khấn cúng Giao Thừa ngoài trời

Bài cúng bái giao thừa ngoài trời chuẩn


Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan (ví dụ năm cũ là năm tý – xem thêm 12 vị Hành khiển và Phán quan theo năm ở mục bên trên để đọc đúng tên quan hành khiển năm nay – Nhâm Dần 2022)

Con kính lạy ngài đương niên thiên quan Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan (ví dụ năm mới là năm sửu – xem thêm 12 vị Hành khiển và Phán quan theo năm ở mục bên trên để đọc đúng tên quan hành khiển năm nay – Nhâm Dần 2022).

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Tân Sửu 2021 (Năm âm lịch cũ) với năm Nhâm Dần 2022 (Năm âm lịch mới)

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng-đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật-Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cái Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)


Văn khấn cúng Giao Thừa trong nhà

Bài cúng bái giao thừa trong nhà chuẩn


Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay phút giao thừa năm cũ Tân Sửu 2021 (Năm âm lịch cũ) với năm  Nhâm Dần 2022 (Năm âm lịch mới).

Chúng con là :…sinh năm: …, hành canh: …tuổi, ngụ tại số nhà …, ấp/khu phố …, xã/phường…, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố …

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật – Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).


Sau khi hết 3 tuần hương thì hóa vàng mã dâng cúng

Cúng Giao Thừa xong có hóa vàng luôn không?

Nhiều người thắc mắc, cúng giao thừa xong có hóa vàng luôn không. Với vấn đề này, tùy vào phong tục vùng miền mà mỗi nơi thực hiện khác nhau. Nhưng thường thì vàng mã cúng giao thừa ngoài trời sẽ hóa luôn sau khi cúng xong để xua đuổi đi những điều không tốt đẹp. Còn vàng mã cúng giao thừa trong nhà sẽ để lại đến khi làm lễ hóa vàng, lễ tiễn đưa ông bà về cõi âm và rước lộc về nhà mới hóa.

Theo phong tục, ở nhiều địa phương, sau khi lễ cúng giao thừa kết thúc, gia chủ sẽ lấy muối và rượu trên mâm cúng rắc xung quanh nhà và rót rượu với mục đích trừ tịch, tức trừ tà ma, sẵn sàng đón một năm mới bình an.

Một trong những ý nghĩa quan trọng của Lễ Giao Thừa là vì tục lệ Việt Nam (Xem thêm: Những phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022) chúng ta tin rằng mỗi năm có một vị Hành Khiển coi việc nhân gian, hết năm thì thần nọ bàn giao công việc cho thần kia, cho nên cúng tế để cung tiễn vị cũ ra đi và nghênh đón vị mới đến. Sở dĩ Lễ Giao Thừa được thiết cúng ở ngoài trời là bởi vì các cụ xưa hình dung trong phút vị cựu vương hành khiển bàn giao công việc cho tân vương luôn có quân đi, quân về đầy không trung tấp nập, vội vã; thậm chí có quan quân còn chưa kịp ăn uống gì cả.

5/5 - (2 bình chọn)
Click to comment
guest
0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận

Đang thảo luận

0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x
()
x