Connect with us

Tử vi & Phong thủy

Kim Lâu, Tam Tai & Hoang Ốc: 3 đại kỵ khi cưới hỏi, xây nhà

[CPA] Việc xem tuổi cưới hỏi, mua đất, xây nhà không chỉ phụ thuộc vào cung mệnh năm này ra sao, mà còn phải xem tuổi của gia chủ có thật sự hợp với năm hiện tại hay không. Ngoài ra, khi xem tuổi làm nhà, tuổi chủ nhà không được phạm vào 1 trong 3 đại kỵ là Kim Lâu – Hoang Ốc – Tam Tai.

Ví dụ như năm Tân Sửu 2021 (Trâu Vàng), thuộc mệnh Thổ – Bích Thượng Thổ, có ý nghĩa mang lại một cuộc sống mới mẻ, sung túc, bình an và may mắn. Có thể nói năm Tân Sửu có phong thủy tốt cho việc kinh doanh làm giàu, kể cả việc mua nhà, mua đất, xây nhà. Thế nhưng phong thủy mua nhà, làm nhà không chỉ phụ thuộc vào năm đó có cung mệnh ra sao mà còn phải xem tuổi của gia chủ có thật sự hợp với năm đó hay không.

Năm Tân Sửu có Thiên Can: TânĐịa Chi: Sửu, thuộc mệnh Thổ, cụ thể là Bích Thượng Thổ, được hiểu là đất tò vò, đất trên vách. Năm Tân Sửu tương sinh với những ai thuộc mệnh Hỏa và mệnh Kim, đồng thời khắc với mệnh Mộc và mệnh Thủy. Năm Tân Sửu mang con giáp Sửu, nằm trong Tam hợp: Tỵ – Dậu – Sửu, tạo thành Kim Cuộc. Nằm trong tứ hành xung: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.

Ngoài ra, khi xem tuổi làm nhà, tuổi chủ nhà không được phạm vào 1 trong 3 đại kỵ là Kim Lâu – Hoang Ốc – Tam Tai.

Xây nhà, cưới hỏi thì xem tuổi nam hay nữ?

Dân gian từ xưa đến nay vẫn luôn quan niệm “Đàn ông xây nhà, Đàn bà xây tổ ấm”. Câu nói trên không chỉ đơn thuần có ý nghĩa là người đàn ông xây nhà mà sâu xa hơn còn có một tầng nghĩa khác chính là khi xây nhà thì xem tuổi đàn ông, khi cưới xin sẽ xem tuổi đàn bà. Nếu gia đình sống nhiều thế hệ, khi xây nhà nên xem theo tuổi của người đàn ông làm chủ gia đình, có thể là người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà hoặc con trai trưởng.

Dựa vào cuốn sách “Thông Thư” của Trung Hoa cổ, theo như sách viết, khi dựng vợ, gả chồng, xây nhà cần tránh 3 tuổi Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai. Vậy chúng ta hãy lần lượt đi tìm hiểu 3 hạn này là gìĐại kỵ trong việc cưới hỏi, mua đất, xây nhà, thậm chí sửa nhà như vậy? Và sau đó chúng ta hãy đi tìm cách hóa giải các hạn này nhé!

>> Xem: Xem tuổi Phạm Kim Lâu, Tam Tai & Hoàng Ốc năm 2023

Mục lục ẩn

KIM LÂU

Kim Lâu là gì?

Theo Hán tự, thì Kim là Vàng còn Lâu là Lầu, Kim Lâu tức là Lầu vàng. Mà Lầu vàng chỉ được sử dụng cho vua chúa ở chứ dân thường thì không được phép. Nên là nếu phạm phải Kim Lâu thì sẽ bị thiệt, đôi khi còn bị mang họa vào mình hoặc người thân.

Tuổi Phạm Kim Lâu thì có được xây nhà hay cưới hỏi không?

Người xưa cũng có câu: “1, 3, 6, 8 Kim Lâu, Làm nhà lấy vợ tậu trâu thì đừng”. Ý của câu nói này là không nên làm nhà hay lấy vợ vào năm Kim Lâu.

Các loại hạn Kim Lâu

Có bốn kiểu Phạm Kim Lâu và ý nghĩa của chúng là:

 • Kim Lâu Thân: Gây họa cho chính bản thân người chủ
 • Kim Lâu Thê: Gây họa cho vợ của người chủ
 • Kim Lâu Tử: Gây họa cho con của người chủ
 • Kim Lâu Lục Súc: Gây họa cho vật nuôi trong nhà (Nếu bạn không phải người chăn nuôi hoặc quá yêu quý động vật thì cũng không cần thiết phải kiêng kỵ

Cách tính hạn Kim Lâu

Cách tính phạm Kim Lâu chuẩn và chính xác.

Theo ông bà, “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” và “1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng!” Điều này cũng đã trở thành lệ, ăn sâu vào đời sống tinh thần của mỗi người. Bởi vậy, hễ tính chuyện trăm năm, để tình yêu được bền vững, người ta lấy tuổi của người con gái để chọn năm cưới. Tuổi đẹp có thể cưới được là những tuổi không chạm tới tuổi Kim Lâu. Cũng theo các cụ truyền lại, tính tuổi cưới hỏi phải tính tuổi mụ và tuổi Kim Lâu là 1,3,6,8. Cách tính Kim Lâu bấm ngày được truyền miệng từ đời này sang đời khác.


Tuổi mụ được xác định như thế nào? Tuổi mụ hay tuổi âm lịch được tính như sau:

Tuổi mụ = [năm xem (âm lịch) – năm sinh (âm lịch)] + 1

Ví dụ: Xem hạn cho người sinh năm 1996, năm xem là 2022 thì ta được.

Tuổi mụ = [2022 – 1996] + 1 = 26 + 1 = 27 tuổi.


Theo nghĩa của Kim Lâu thì Kim Lâu là cái lầu vàng, mà lầu vàng chỉ để cho thần, thánh, hay vua ở. Thần, thánh đều ở trên trời, nên tính Kim Lâu phải theo cửu cung (dương cửu). Còn dân không được ở lầu vàng, nên nếu bị phạm Kim Lâu thì sẽ bị thiệt, đôi khi còn có họa.

Cách tính tuổi Kim lâu được viết trong cuốn sách “Thông thư” của Trung Hoa cổ. Theo như sách viết, khi dựng vợ, gả chồng, làm nhà cần tránh 3 tuổi Kim Lâu, Hoang Ốc, và Tam Tai.

Tính tuổi Kim Lâu bằng cách lấy tuổi mụ chia cho 9

Đây là cách tính tuổi Kim Lâu nhanh theo sách cổ, theo đó:

Tính tuổi Kim Lâu: lấy tuổi mụ của người trụ cột trong gia đình chia hết cho 9:

 • Nếu dư 1 là phạm Kim Lâu Thân
 • Nếu dư 3 là phạm Kim Lâu Thê
 • Nếu dư 6 là phạm Kim Lâu Tử
 • Nếu dư 8 là phạm Kim Lâu Lục Súc
 • Nếu chia hết hoặc có số dư khác các số nêu trên là chọn được tuổi làm nhà không phạm Kim Lâu

Tính tuổi Kim Lâu theo Hậu thiên Bát quái & Bản đồ Lạc thư cửu cung

Theo nguyên lý Dịch học, khi tính tuổi Kim Lâu sẽ dựa vào Hậu thiên Bát quái và Bản đồ Lạc thư cửu cung để tính. Theo Bản đồ Lạc thư cửu cung thì sẽ có 9 vị trí, 8 vị trí xung quanh tương ứng với 8 cung Quái (Khôn – Đoài – Càn – Khảm – Cấn – Chấn – Tốn – Ly, sắp xếp theo đúng Hậu thiên Bát quái). Còn vị trí trung tâm tương ứng với Cung Trung.

Bảng tính tuổi phạm Kim Lâu - theo Hậu thiên Bát quái và Bản đồ Lạc thư cửu cung

Bảng tính tuổi phạm Kim Lâu – theo Hậu thiên Bát quái và Bản đồ Lạc thư cửu cung

Tính tuổi Kim Lâu bằng Bàn tay Kim Lâu

Cách tính tuổi Kim Lâu dựa vào Hậu thiên Bát quái và Bản đồ Lạc thư cửu cung theo nguyên lý Dịch học. Cách tính này có thể nhẩm ra theo các đốt trên bàn tay, dùng để tính tuổi xây nhà, dựng vợ gả chồng.

Tính tuổi phạm Kim Lâu bằng Bàn tay Kim Lâu

Tính tuổi phạm Kim Lâu bằng Bàn tay Kim Lâu

Ta có 9 đốt của 3 ngón tay theo hình bên trên, các số từ 1 đến 9 lần lượt tương ứng với 9 cungKhôn, Đoài, Càn, Khảm, Trung cung, Cấn, Chấn, Tốn, Ly.

Nếu tuổi thuộc 5 cung Khảm, Ly, Chấn, Đoài và Trung cung thì thuận cho việc xây nhà, cưới hỏi. Nếu phạm 4 cung Khôn, Càn, Cấn, Tốn thì kiêng kỵ chuyện xây dựng nhà cửa.

Cách tính tuổi hạn Kim Lâu bằng Bàn tay Kim Lâu cụ thể như sau:

 • 10 tuổi khởi tại cung Khôn (số 1) – Kim Lâu Thân
 • 20 tuổi khởi tại cung Đoài (số 2)
 • 30 tuổi khởi tại cung Càn (số 3) – Kim Lâu Thê
 • 40 tuổi khởi tại cung Khảm (số 4)
 • 50 tuổi khởi tại Trung cung (số 5)
 • 60 tuổi khởi tại cung Cấn (số 6) – Kim Lâu Tử
 • 70 tuổi khởi tại cung Chấn (số 7)
 • 80 tuổi khởi tại cung Tốn (số 8) – Kim Lâu Lục Súc
 • 90 tuổi khởi tại cung Ly (số 9)

Theo quy luật chuyển cung Bát quái thuận theo chiều kim đồng hồ, cứ cách một cung phạm Kim Lâu thì một cung không phạm. Riêng đến tuổi 50 thì phải nhập Trung cung do quy tắc Ngũ thập nhập Trung cung.

Ví dụ, người 28 tuổi âm lịch, muốn xem có thuận để làm nhà hay không thì tính như sau. 20 tuổi khởi từ cung Đoài (số 2), theo chiều kim đồng hồ đi từ Đoài đến Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn và kết thúc ở Đoài là 28 tuổi. Kết luận: người này làm nhà vào năm 28 tuổi âm thì được.

Theo cách bấm tay này, bạn sẽ dễ dàng tính nhanh năm nay mình bị hạn Kim Lâu gì.

Nhà không có nam thì lấy tuổi nữ để tính tuổi xây nhà được không?

Trong một số trường hợp đặc biệt, nếu người chủ/chồng của gia đình đó không còn thì lấy tuổi con trai, không có con trai thì lấy tuổi vợ để tính thời điểm xây nhà.

Tóm lại, các tuổi (mụ) Kim Lâu cần tránh trong năm là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75…

Theo phong thủy những người phạm Kim Lâu không nên xây nhà bởi có thể gây ra những tai hại nhất định cho gia đình, nhẹ thì tán hao tài sản, nặng có thể mất mạng, gia đình ly tán.

Cách hóa giải hạn Kim Lâu

Nếu gia chủ vẫn nhất định muốn xây nhà trong năm tuổi Kim Lâu này thì vẫn có một cách hóa giải đó là mượn tuổi để làm nhà.

Người được mượn tuổi không được là thành viên trong gia đình, không phạm tuổi Kim Lâu (và cả Tam Tai và Hoang Ốc) và nên hợp tuổi với gia chủ. Người được mượn sẽ đứng tên cúng từ lễ động thổ làm nhà cho đến lễ nhập trạch. Đến năm mà gia chủ được tuổi thì sẽ làm lễ cúng “mua lại nhà” cho gia đình.

Mượn tuổi để làm nhà là cách duy nhất để hóa giải hạn Kim Lâu nếu bạn muốn làm nhà. Ngoài ra thì không còn cách nào khác. Do đó, nếu bạn muốn xây nhà mà không may phạm phải tuổi Kim Lâu thì phải mượn người. Nếu không mượn được ai thì buộc phải dời lịch sang năm khác để tránh những điều không may có thể đến với bản thân gia chủ cũng như những người thân trong gia đình.

TAM TAI

Tam Tai là gì?

Theo nghĩa Hán Việt: “Tam là 3” và “Tai là họa” nên khái niệm hạn Tam Tai được hiểu là vận hạn 3 năm liên tiếp đối với một tuổi. Quan niệm về hạn Tam Tai đối với đời người là không tránh khỏi và quy luật là cứ 12 năm sẽ có 3 năm liên tiếp gặp vận hạn Tam Tai bao gồm: Hỏa Tai, Thủy TaiPhong Tai.

Tương truyền, Tam Tai chính là ngày sinh và ngày mất của 3 vị ác nương – những người khiến nhân dân rơi vào cảnh nước mất nhà tan. Vào những ngày này, âm khí vô cùng cao, âm dương ngũ hành mất cân đối so với các ngày thường.

Do đó, theo quan niệm những năm tuổi phạm Tam Tai là năm xấu và tránh nên làm việc lớn bởi khó thành công, dễ thất bại, gặp nhiều khó khăn.

Các loại hạn Tam Tai

Tam Tai là 3 tai họa gồm Hỏa Tai, Thủy Tai và Phong Tai. Sau đây là ý nghĩa của chúng:

 • Hỏa Tai là tai họa bắt nguồn từ lửa như cháy nhà, cháy rừng…
 • Thủy Tai là tai họa do nước gây ra như đuối nước, sóng thần, lũ lụt…
 • Phong Tai tai họa bắt nguồn từ gió ra như bão, lốc…

Khi bước vào vận Tam Tai, người ta thường trở nên khốn đốn, vất vả và trắc trở. Đặc biệt là hai vợ chồng tuổi tam hợp vì đôi bên đều phải mệt mỏi cùng lúc. Vì vậy mới có khái niệm Tam Hợp hóa Tam Tai. Nếu như gia đình bạn có cả vợ chồng đều bước vào hạn tam hợp thì đôi bên sẽ đều mệt mỏi, chán chường và hay xảy ra xích mích. Mức độ cộng hưởng sẽ làm ảnh hưởng đến gia đình, vợ chồng có tuổi hợp sẽ gặp nhiều thiệt thòi. Nếu vợ chồng không cùng tam hợp thì hạn chỉ rải rác và ít gặp áp lực hơn.

Tam hợp hóa Tam Tai chỉ xảy ra theo chu kỳ nhất định chứ không diễn ra suốt thời gian dài hay cả đời. Nó chỉ xảy ra khi hội đủ các yếu tố và có thể gây khó khăn, vất vả hơn. Tuy vậy vẫn có cách hóa giải Tam hợp hóa Tam Tai.

Để hóa giải Tam Tai, cách đơn giản nhất là vợ chồng phải biết nhường nhịn, cảm thông, chia sẻ gánh nặng cho nhau trong cuộc sống. Không có chuyện cứ hợp tuổi là không cần phải nhường nhau.

Bên cạnh đó, còn có tiểu Tam Tai gồm 3 tai họa: Tật Dịch Tai, Cơ Cẩn Chi Tai (đói khát), Đao Binh Tai:

 • Tật Dịch Taitai họa do bệnh dịch truyền nhiễm
 • Cơ Cẩn Chi Taitai họa do mất mùa
 • Đao Binh Tai tai họa do chiến tranh

Các năm Tam Tai

Mỗi năm Tam Tai đều có một điều kiêng kỵ nhất định mà nếu không tuân theo sẽ gặp phải những điều không may mắn, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và tài vận. Cụ thể như sau:

 • Tam Tai đầu (Năm đầu tiên của hạn Tam Tai): Mọi người không nên làm những việc trọng đại như động thổ, xây nhà, mua nhà đất, cưới hỏi, kinh doanh hay đầu tư vào một kế hoạch mới nào đó
 • Tam Tai giữa (Năm thứ hai của hạn Tam Tai): Nên tiếp tục công việc đang làm mà không nên dừng lại. Và cố gắng hoàn thành công việc trong năm thứ hai này. Tránh để kéo dài sang năm Tam Tai thứ ba
 • Tam Tai cuối (Năm cuối của hạn Tam Tai): Không nên kết thúc các công việc trọng đại trong năm thứ Tam Tai thứ ba này. Mà nên để hết năm Tam Tai rồi mới kết thúc để công việc, đời sống được thuận lợi, suôn sẻ hơn

Nhìn chung nếu đang ở trong các năm Tam Tai thì không nên làm các việc đại sự. Sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và tài vận cho gia chủ. Ngoài ra cũng nên cẩn trọng trong việc đi lại, sông nước hoặc là hỏa hoạn.

Tam Tai năm nào là nặng nhất?

Là hạn trong 3 năm liên tiếp, nên bạn cần cẩn trọng, không để Tam Tai ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hay sự nghiệp, tình cảm của bản mệnh. Bạn hãy chú ý đến những việc không nên làm khi vào vận Tam Tai để mọi sự được thuận lợi, hanh thông. Thường thì trong 3 năm Tam Tai thì năm giữa là năm gặp đại hạn nặng nhất. Mọi việc trong năm giữa hầu như đều thất bại.

Tam Tai là thời điểm nhạy cảm nên bạn không nên làm những công việc có ảnh hưởng lớn như đầu tư bất động sản, kinh doanh, cưới hỏi, xây nhà,… Nếu như bạn kiên quyết thực hiện thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trắc trở. Hậu quả để lại có thể kéo dài về rất lâu sau. Bạn cũng không nên lơ là việc đi lại, sống khoa học để bảo vệ bản thân của mình.

Cách tính hạn Tam Tai

Cách tính phạm Tam Tai chuẩn và chính xác.

Sơ đồ hạn Tam Tai theo tuổi

Sơ đồ hạn Tam Tai theo tuổi 12 con giáp

 • Nếu gia chủ thuộc các tuổi Thân – Tý – Thìn: Hạn Tam Tai tại các năm: Dần – Mão – Thìn
 • Nếu gia chủ thuộc các tuổi Tỵ – Dậu – Sửu: Hạn Tam Tai tại các năm: Hợi – Tý – Sửu
 • Nếu gia chủ thuộc các tuổi Dần – Ngọ – Tuất: Hạn Tam Tai tại các năm: Thân – Dậu – Tuất
 • Nếu gia chủ thuộc các tuổi Hợi – Mão – Mùi: Hạn Tam Tai tại các năm: Tỵ – Ngọ – Mùi

Chúng tôi tổng hợp tuổi và hạn Tam Tai theo từng năm:

Bảng tính hạn Tam Tai theo tuổi
Tuổi Năm hạn Tam Tai
Đầu Giữa Cuối
Thân – Tý – Thìn Dần Mão Thìn
Dần – Ngọ – Tuất Thân Dậu Tuất
Hợi – Mão – Mùi Tỵ Ngọ Mùi
Tỵ – Dậu – Sửu Hợi Sửu

Tam Tai là ứng với mỗi tuổi của từng người sẽ vướng phải 3 năm tai họa liên tiếp, 12 năm thì lặp lại một lần. Những năm trong Tam Tai đều mang hạn xấu, năm đầu thường vướng phải tai nạn nhẹ, nặng nhất ở năm giữa và dễ hồi phục nhất ở năm sau cùng. Vào những năm Tam Tai, gia chủ thường rơi vào nhiều khó khăn, bế tắc trong cuộc sống. Chính vì thế, vào những năm này, không nên mua nhà, xây dựng nhà cửa, tránh rước phải những điều không hay cho tổ ấm gia đình.

Cách hóa giải hạn Tam Tai

Cũng tương tự như hạn Kim Lâu. Các bạn nên tìm một người không trong gia đình và không phạm các hạn Kim Lâu – Hoàng Ốc – Tam Tai để tiến hành động thổ cũng như nhập trạch. Đảm bảo được sự an toàn, yên bình đồng thời mang đến tài lộc, may mắn dành cho gia chủ.

Cúng giải hạn Tam Tai

Chọn ngày cúng Tam Tai

Sau đây là ngày cúng Tam Tai ứng với mỗi tháng trong năm:

 • Năm Tý: cúng Tam Tai ngày 22 hàng tháng
 • Năm Sửu: cúng Tam Tai ngày 14 hàng tháng
 • Năm Dần: cúng Tam Tai ngày 15 hàng tháng
 • Năm Mão: cúng Tam Tai ngày 14 hàng tháng
 • Năm Thìn: cúng Tam Tai ngày 13 hàng tháng
 • Năm Tị: cúng Tam Tai ngày 11 hàng tháng
 • Năm Ngọ: cúng Tam Tai ngày 20 hàng tháng
 • Năm Mùi: cúng Tam Tai ngày 8 hàng tháng
 • Năm Thân: cúng Tam Tai ngày 8 hàng tháng
 • Năm Dậu: cúng Tam Tai ngày 7 hàng tháng
 • Năm Tuất: cúng Tam Tai ngày 6 hàng tháng
 • Năm Hợi: cúng Tam Tai ngày 21 hàng tháng

Danh sách 12 vị thần Tam Tai

Sau đây là 12 vị thần Tam Tai ứng với mỗi năm:

 • Năm Tý: Địa Vong tinh quân
 • Năm Sửu: Địa Hình tinh quân
 • Năm Dần: Thiên Linh tinh quân
 • Năm Mão: Thiên Hình tinh quân
 • Năm Thìn: Thiên Cướp (Thiên Kiếp) tinh quân
 • Năm Tị: Hắc Sát tinh quân
 • Năm Ngọ: Âm Mưu tinh quân
 • Năm Mùi: Bạch Sát tinh quân
 • Năm Thân: Nhân Hoàng (Nhơn Hoàng) tinh quân
 • Năm Dậu: Thiên Họa tinh quân
 • Năm Tuất: Địa Tai tinh quân
 • Năm Hợi: Địa Bại tinh quân

Hướng cúng Tam Tai

Sau đây là hướng tiến hành lễ dâng hương để giải trừ Tam Tai ứng với mỗi năm:

 • Năm Tý: hướng Bắc
 • Năm Sửu: hướng Đông Bắc
 • Năm Dần: hướng Đông Bắc
 • Năm Mão: hướng Đông
 • Năm Thìn: hướng Đông Nam
 • Năm Tị: hướng Đông Nam
 • Năm Ngọ: hướng Tây Nam
 • Năm Mùi: hướng Tây Nam
 • Năm Thân: hướng Tây Nam
 • Năm Dậu: hướng Tây
 • Năm Tuất: hướng Tây Bắc
 • Năm Hợi: hướng Tây Bắc

Bảng tổng hợp Ngày (mỗi tháng), Thần và hướng cúng Tam Tai ở mỗi năm:

Bảng Thần, Ngày (mỗi tháng) và Hướng cúng Tam Tai
Năm Thần Tam Tai Ngày (AL) Hướng
Địa Vong 22 Bắc
Sửu Địa Hình 14 Đông Bắc
Dần Thiên Linh 15 Đông Bắc
Mão Thiên Hình 14 Đông
Thìn Thiên Cướp (Thiên Kiếp) 13 Đông Nam
Tị Hắc Sát 11 Đông Nam
Ngọ Âm Mưu 20 Tây Nam
Mùi Bạch Sát 8 Tây Nam
Thân Nhân Hoàng (Nhơn Hoàng) 8 Tây Nam
Dậu Thiên Họa 7 Tây
Tuất Địa Tai 6 Tây Bắc
Hợi Địa Bại 21 Tây Bắc

Bài vị cúng Tam Tai

Bài vị cúng Tam Tai

Bài vị cúng Tam Tai chuẩn

Bạn hãy viết tên Thần Tam Tai và Ngũ hành của năm này lên chỗ còn trống ở bài vị trên (MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG TÊN THẦN TAM TAI (VÍ DỤ: ĐỊA VONG) TAM TAI NGŨ HÀNH CỦA NĂM (VÍ DỤ: THỦY) ÁCH THẦN QUANG).

* Tên Thần Tam Tai từng năm bạn xem ở mục trên.

* Ngũ Hành của năm ứng với:

  • KIM: Thân – Dậu
  • Mộc: Dần – Mão
  • THỦY: Hợi – Tý
  • HỎA: Tị – Ngọ
  • THỔ: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi

Lễ vật cúng Tam Tai

Thông thường lễ vật cúng Tam Tai bao gồm:

 • Sử dụng bài vị theo mẫu của năm nay (in trên bìa giấy đỏ, chữ màu đen, hoặc có thể nhờ thầy viết). Bài vị này dán trên một chiếc que, cắm vào ly gạo, mặt có chữ để đối diện với người đứng cúng, đặt ở giữa hay phía trong cùng bàn lễ
 • Đặt trên bàn lễ 1 gói gồm: ít tóc rối hoặc chút tóc, chút móng tay, móng chân của người mắc hạn Tam Tai, gói lại với ít bạc lẻ
 • Chuẩn bị 1 bộ tam sên bao gồm có: miếng thịt luộc, con tôm luộc (hoặc tôm khô), trứng vịt luộc. Cúng lúc chiều tối (18h – 19h), cúng tại trước sân (hay ngã ba đường thì tốt hơn)
 • 3 nén hương, 3 ly rượu nhỏ, 3 đèn cầy nhỏ, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu cau, 3 xấp giấy tiền vàng bạc, 1 đĩa quả tươi, 1 bình hoa, 1 đĩa gạo muối, 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ)

Cách sắp xếp bàn cúng Tam Tai:

 • Bình hoa tươi để bên phải, đĩa quả tươi bên trái, phía trước là lư hương, kế tiếp là 3 cây đèn, rồi đến 3 ly rượu (ly trà), trong nữa là bài vị (cắm vào ly gạo, bề mặt có chữ quay về phía người cúng)
 • Chúng ta đặt bàn cúng sao cho mặt mình nhìn hướng về bài vị, tức hướng ứng với năm nay, người bị hạn ở hướng ngược lại (xem hướng ở mục trên)
 • Kế tiếp là một mâm sắp bộ tam sên ở giữa, trầu cau, gạo muối, thuốc hút, giấy tiền vàng bạc để xung quanh.

Bài văn khấn cúng giải hạn Tam Tai

Sau đây là mẫu văn khấn chuẩn cúng giải hạn Tam Tai:

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Nam mô hữu thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng thượng đế!

Kính thỉnh: Mông long đại tướng TÊN THẦN TAM TAI (ví dụ: Địa Vong) tam tai NGŨ HÀNH CỦA NĂM (ví dụ: Thủy) Ách Thần Quang

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ….

Họ tên con là …….

Hiện nay đang cư ngụ tại ………

Hôm nay con sắm sửa biện hương lễ vật, hương hoa dâng lên giải hạn tam tai. Kính thỉnh Mông Long Đại Tướng TÊN THẦN TAM TAI tam Tai NGŨ HÀNH CỦA NĂM Ách Thần Quang giá đáo đàn tràng, chứng minh thọ hưởng. Cầu xin cho con được tai qua nạn khỏi, nguyên niên Phước Thọ. Xuân đa kiết khánh, Hạ bảo bình an, Thu tống tam tai, Đông nghinh bá phước!

Thượng hưởng!

Cách cúng Tam Tai

Cách cúng Tam Tai đúng chuẩn đơn giản như sau:

 • Bước 1: Đem đồ cúng đã chuẩn bị tới ngã ba đường mà mình ít đi qua đó nhất.
 • Bước 2: Bày ra vái cúng và đọc văn khấn.
 • Bước 3: Sau đó vái 3 lần, lạy 12 lạy và chờ đến khi tàn hết nhang đèn, giữ im lặng tuyệt đối, không nói chuyện với bất cứ ai.
 • Bước cuối cùng: Đem gói (tóc, tiền lẻ) bỏ đi hoặc đốt chung với 3 xấp giấy tiền. Muối gạo thì rải ra đường, chỉ mang bàn và đồ dùng về nhà. Khi đi tránh quay đầu lại nhìn và phải thay quần áo mới ngay khi về đến nhà.

HOANG ỐC

Hoang Ốc là gì?

Hoang Ốc (hay Hoàng Ốc) là một trong 3 đại kỵ trong việc chọn tuổi để mua đất, xây nhà, mua nhà. Hoang Ốc trong tiếng Hán có nghĩa là “Nhà bỏ hoang”. Nếu bạn động thổ làm nhà mà phạm phải tuổi Hoang Ốc thuộc cung xấu thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên gia đình và việc làm ăn sẽ gặp nhiều trắc trở.

Các cung Hoang Ốc

Phạm vào tuổi Hoang Ốc thì có nên mua đất, xây nhà mới không?

Về vấn đề này thì còn tùy thuộc vào xem tuổi Hoang Ốc của gia chủ thuộc cung tốt hay cung xấu. Chứ không phải là cứ phạm phải tuổi Hoang Ốc thì không thể xây nhà được. Cụ thể thì cung Hoang Ốc được chia làm 6 cung trong đó có 3 cung tốt và 3 cung xấu. Chi tiết như sau:

 • Hoang Ốc Nhất Cát (Cung tốt): Nếu tuổi của gia chủ thuộc Nhất Cát thì rất nên làm nhà để có được sự ổn định, rước tài lộc vào nhà, mọi việc hanh thông, thuận lợi
 • Hoang ốc Nhì Nghi (Cung tốt): Cung này sẽ mang đến cho gia chủ tiền tài, làm ăn gặp nhiều thuận lợi, giàu sang, phú quý
 • Hoang Ốc Tam Địa Sát (Cung xấu): Làm nhà gặp phải cung Hoang Ốc Tam Địa Sát thì sẽ mang điều không may đến cho gia chủ. Có thể sẽ mang đến bệnh tật, hao tài tốn của hoặc thậm chí là mất mạng
 • Hoang Ốc Tứ Tấn Tài (Cung tốt): Làm nhà vào cung này sẽ mang đến phúc lộc dồi dào. Chính vì vậy đây cũng là một cung rất tốt để tiến hành xây sửa nhà hoặc mua nhà mới
 • Hoang Ốc Ngũ Thọ Tử (Cung xấu): Làm nhà vào cung Ngũ Thọ Tử sẽ khiến cho gia đình lục đục không hòa thuận, trên dưới bất hòa
 • Hoang Ốc Lục Hoang Ốc (Cung xấu): Làm nhà thuộc cung Lục Hoang Ốc thì sẽ gây ra nhiều vận hạn, khó thăng tiến trên con đường công danh

Như vậy, dựa vào các cung Hoang Ốc bên trên, dễ dàng có thể thấy nếu xây nhà vào các cung Nhất Cát, Nhì Nghi, Tứ Tấn Tài không chỉ không gây hại gì cho gia chủ mà ngược lại còn mang lại rất nhiều may mắn, tiền tài. Nhưng nếu xây sửa nhà hay mua nhà mới gặp phải các cung Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử hoặc Lục Hoang Ốc thì sẽ mang đến những vận hạn không may mắn, bất hòa trong gia đình

Vì vậy trước khi làm nhà cần xác định xem tuổi của gia chủ phạm phải cung Hoang Ốc nào để đảm bảo có thể mang lại may mắn hoặc tài lộc cho bản thân và gia đình.

Cách tính hạn Hoang Ốc

Cách tính phạm Hoang Ốc chuẩn và chính xác.

Tính cung Hoang Ốc bằng cách lấy tổng (chữ số hàng chục + hàng đơn vị) của tuổi mụ chia cho 6

Đây là một cách tính nhanh bạn có thể áp dụng:

Lấy Chữ số hàng chục + Chữ số hàng đơn vị chia cho 6 và lấy số dư.

 • Nếu dư 1cung Nhất Cát
 • Nếu dư 2cung Nhị Nghi
 • Nếu dư 3 là cung Tam Địa Sát
 • Nếu dư 4 là cung Tứ Tấn Tài
 • Nếu dư 5 là cung Ngũ Thọ Tử
 • Nếu dư 6 là cung Lục Hoang Ốc

Ví dụ: tính cung Hoang Ốc cho tuổi âm (tuổi mụ) 33 tuổi, ta có: 3 + 3 = 6, chia 6 dư 6 là phạm cung Lục Hoang ốc.

Tính cung Hoang Ốc bằng Bàn tay Hoang Ốc

Tính cung Hoang Ốc bằng Bàn tay Hoang Ốc

Tính cung Hoang Ốc bằng Bàn tay Hoang Ốc

Để tính được tuổi Hoang Ốc thì bạn phải biết được quy luật của nó. Hoang Ốc được chia làm 6 cung ứng với các độ tuổi từ 10 đến 60. Cụ thể là:

 • 10 tuổi khởi tại cung Nhất Cát (Kiến) (số 1)
 • 20 tuổi khởi tại cung Nhì Nghi (số 2)
 • 30 tuổi khởi tại cung Tam Địa Sát (số 3)
 • 40 tuổi khởi tại cung Tứ Tấn Tài (số 4)
 • 50 tuổi khởi tại cung Ngũ Thọ Tử (số 5)
 • 60 tuổi khởi tại cung Lục Hoang Ốc (số 6)

Khi hết thì sẽ quay lại từ đầu: Ví dụ 70 tuổi sẽ lại là Nhất Cát, 80 tuổi là Nhì Nghi…

Ví dụ: Gia chủ sinh năm 1987, đến năm 2020 là 34 tuổi (Tuổi mụ) thì sẽ bắt đầu tính từ 30 tuổi là cung Tam Địa Sát. Cứ theo thứ tự thì 31 sẽ là Tứ Tấn Tài, 32 là Ngũ Thọ Tử, 33 là Lục Hoang Ốc, 34 là Nhất Cát. Vì vậy 34 tuổi thuộc Hoang Ốc Nhất Cát. Rất thích hợp xây sửa hoặc mua nhà mới.

Theo cách bấm tay này, bạn sẽ dễ dàng tính nhanh năm nay mình thuộc cung Hoang Ốc gì.

Tóm lại, các tuổi phạm Hoang Ốc (cung xấu) không nên động thổ làm nhà mới, sửa nhà trong năm đó là các tuổi (mụ): 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75, 78, 81, 83…

Hoang có nghĩa là bỏ hoang, trống vắng. Ốc có nghĩa là nhà. Hạn này có nghĩa là ngôi nhà hoang, một vận hạn mà chúng ta cần tránh, kiêng kỵ khi xây nhà, dễ khiến cho việc xây dựng hay gặp trắc trở, khó khăn. Cuộc sống sau này nghèo túng, làm ăn khó phát, sức khỏe, quan hệ gia đình ngày càng có nhiều vấn đề theo hướng tiêu cực.

Cách hóa giải hạn Hoang Ốc

Cách giải hạn Hoang Ốc khi xây, sửa nhà giống như với giải hạn Kim Lâu và Tam Tai. Tuy nhiên, việc này cần phải tiến hành trước khi động thổ hoặc mua nhà. Nếu gia chủ phạm phải tuổi Hoang Ốc thuộc các cung xấu, thì nên mượn người không phạm tuổi Kim Lâu – Hoang Ốc – Tam Tai để tiến hành động thổ. Đến năm gia chủ không thuộc ba hạn trên thì tiến hành “mua lại nhà” để đứng tên nhà ở của mình.

XEM TUỔI PHẠM KIM LÂU, TAM TAI & HOANG ỐC

Bằng cách tính các loại bên trên bạn sẽ biết được mình trong năm này có bị phạm hay không. Ngoài ra, bạn có thể xem nhanh Danh sách các tuổi bị phạm Kim Lâu, Tam Tai và Hoàng Ốc 2023.

CÁCH HÓA GIẢI HẠN KIM LÂU – TAM TAI – HOANG ỐC

Các chuyên gia cho biết, theo tài liệu cổ và kinh nghiệm dân gian nếu gặp những năm “Tứ Kim Lâu”, “Lục Hoàng Ốc” hoặc “Tam Tai” thì không nhất thiết không xây dựng hoặc cưới gả. Theo cách “có đóng, có mở” rất linh hoạt và giải toả tâm lý cho gia chủ có thể hoá giải như sau:

Nếu gặp năm Tứ Kim Lâu hoặc Tam Tai thì gia chủ có thể “mượn tuổi” nghĩa là nhờ một người khác (thường là người thân) có tuổi không phạm phải Tứ Kim Lâu và Tam Tai đứng ra thay để thực hiện công việc (cúng bái, động thổ, trông coi việc xây cất…).

Nếu gặp năm Hoàng ốc thì sau khi xây cất xong, gia chủ trước khi đến ở (nhập) cho người khác (thường là người thân, không chạm Hoàng ốc) đến ở một thời gian, sau đó mới dọn đến ở chính thức.

Cách hóa giải (tránh) hạn Kim Lâu khi muốn kết hôn: Nếu nữ phạm phải tuổi Kim Lâu nhưng không thể dời năm cưới sang năm khác thì chị em cũng không cần quá lo lắng, vì có thể áp dụng cách hóa giải sau:

 • Chờ qua ngày Đông Chí: Theo quan niệm dân gian, nếu năm đó là năm xấu không được tuổi thì có thể chờ qua ngày đông chí là ngày “vô sư vô sách – quỷ thần bất trách” để tiến hành cưới hỏi
 • Nếu nữ chủ phạm Kim Lâu lấy chồng thì hãy chờ qua sinh nhật âm năm đó.

Ngoài ra, việc cưới hỏi nếu gặp Kim Lâu thì hãy “xin dâu hai lần” để hoá giải việc “đứt gánh giữa đường”.

Trường hợp đã động thổ làm nhà mới biết phạm Tam Tai: Hóa giải bằng cách cúng Tam Tai tại nhà để giải hạn (Xem tại mục: Cúng giải hạn Tam Tai 2023). Tuy nhiên, cách cúng giải hạn Tam sẽ cần phải chọn đúng ngày, cúng đúng vị thần Tam Tai. Bởi có 12 thần Tam Tai và mỗi năm sẽ có một ông Thần Tam Tai khác nhau và trong mỗi tháng sẽ có 1 ngày, hướng cúng dân hương giải hạn Tam Tai theo năm mắc hạn Tam Tai. Đặc biệt là việc cúng giải hạn Tam Tai tại nhà sẽ phải tiến hành liên tục mỗi tháng trong 3 năm. Do vậy, việc tìm hiểu chọn ngày, chọn hướng và chuẩn bị lễ trong cách cũng giải hạn Tam Tai tại khi xây dựng, mua nhà vô cùng quan trọng và quyết định đến tính hiệu nghiệm của lễ hóa giải Tam Tai. Gia chủ có thể mời thấy để cúng lễ giải hạn Tam Tai tại nhà với cách thức và lễ cúng tương đối đơn giản.

MƯỢN TUỔI LÀM NHÀ

Có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà không? Có ảnh hưởng gì không?

Theo các chuyên gia phong thủy thì việc cho mượn tuổi để làm nhà là hành động giúp người, là một việc tốt, đang làm phúc… Không có Thần Linh nào lại hại một người tốt, hại người đang giúp người khác. Vì vậy Việc cho người khác mượn tuổi làm nhà là việc tốt và điều đó không hề ảnh hưởng gì đến vận hạn của người cho mượn tuổi.

Cách mượn tuổi làm nhà

Khi mượn tuổi làm nhà thì mục đích phải rõ ràng mình bạch:  Mượn tuổi đẹp, hợp với miếng đất, với năm xây nhà để tránh hạn xấu làm nhà, chứ không phải với mục đích nhờ người khác tránh hạn cho mình.

Việc chọn và mượn tuổi làm nhà nên tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Người cho mượn tuổi trong gia đình không có tang, và tuổi không phạm vào các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu
 • Nên mượn tuổi của người thân ở trong nhà, trong nội tộc, ở gần nhà bạn có dự định xây dựng là tốt nhất nó sẽ thuận tiện cho bạn về sau này khi làm các thủ tục
 • Người cho mượn tuổi làm nhà không được cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian mà người mượn tuổi trước đó chưa làm nhà xong
 • Chỉ được phép mượn tuổi để khởi công xây nhà mới, không được mượn tuổi khi sửa chữa nhà
 • Nếu như bạn dự định sửa chữa nhỏ mà không cần phải động đến đất đai thì chỉ cần chọn ngày tháng đẹp để làm là được
 • Chủ nhà tránh mặt lúc thắp hương và động thổ
 • Khi thắp hương người cho mượn tuổi khấn với nội dung: ….. Năm nay gia chủ Nguyễn văn A làm nhà, nhưng gặp phải hạn ..… (hạn gì thì ghi hạn đó), Gia chủ có mượn con là: Nguyễn văn B ở tại (địa chỉ) ….. sinh năm ….. đứng ra để kiến tạo ngôi dương cơ trụ trạch tại (địa chỉ) …..

Xem thêm: Những điều kiêng kỵ khi mua đất làm nhà

Mua đất làm nhà là một trong những chuyện lớn của đời người. Bởi vậy cần phải tìm hiểu và xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định. Theo phong thủy, có những điều kiêng kỵ khi mua đất xây nhà nhất định phải biết để tránh rủi ro, rắc rối cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Một số điều kiêng kỵ đó là:

 • Đất ở vị trí tử khí, tán khí (nơi khí chết, khí không lưu thông, nơi không có gió)
 • Đất gần đền, chùa, bệnh viện, nghĩa địa
 • Đất có đường chính đâm thẳng trực diện
 • Đất nằm trên hoặc dưới dốc (đất nằm ở đầu hẻm núi hoặc chân núi)
 • Đất trong ngõ cụt, cuối ngõ/hẻm
 • Đất sát lòng, lề đường
 • Đất nằm giữa hai lưỡi kéo giao nhau (mảnh đất có hai đường giao nhau hoặc hai nhánh sông đi qua)
 • Không xây cất hoặc mua nhà ở gần cầu giao nhau
 • Đất ở khu vực nhiều dây điện, không nên ở gần điện cao áp hay tháp truyền hình
 • Đất trước là giếng, ao, hố sâu
 • Đất có hình tam giác
 • Đất nằm trên đường hình chữ Đinh (丁)
 • Không đối diện vách tường bằng kính
 • Không xây và mua nhà ở gần đường sắt
 • Không nên xây cất và mua nhà đối diện góc nhọn
 • Không gần núi dễ sạt lở
 • Không được nằm giữa những kiến trúc cao hơn…

Xem thêm: Những nguyên tắc chọn đất xây nhà

Có rất nhiều quy tắc để người mua đất dựng nhà tham khảo, tuy nhiên có một vài quy tắc nổi bật đã được các chuyên gia nghiên cứu và nhận định, đó là:

 • Nơi Đông thấp Tây cao thì phú quý, hiền nhân.
 • Trước thấp sau cao ngựa trâu đầy đàn, chuyện tốt dễ đến.
 • Trước cao sau thấp là Sở thổ, nếu ở hay có chuyện dữ.
 • Đất bằng phẳng gọi là đất Lương.
 • Bốn phía cao, giữa thấp thì là đất Vệ: trước giàu sau nghèo.

Sau đây là một số tiêu chí chọn đất tốt cho bạn:

 • Chọn đất có hướng hợp mệnh (nếu gia chủ mệnh quái Đông tứ mệnh (tức mệnh Thủy, Mộc, Hỏa) thì hướng tốt chính là các hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam; với chủ nhân mệnh Tây tứ mệnh (Kim, Thổ) thì nên chọn các mảnh đất có hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc)
 • Chọn đất trước thấp sau cao, thế tụ khí
 • Chọn miếng đất vuông vắn, không méo mó
 • Chọn đất nằm gần hồ nước
 • Chọn đất nơi rộng rãi, đi lại dễ dàng

Nếu gia chủ phạm phải các đại kỵ không nên xây nhà trong năm này nhưng vẫn muốn xây dựng thì có thể mượn người tuổi đẹp để động thổ, tốt nhất mượn người có tuổi Tam Hợp, Nhị Hợp với chủ nhà.

>> Xem thêm: Xem tuổi Phạm Kim Lâu, Tam Tai & Hoàng Ốc năm 2023

Kim Lâu – Tam Tai – Hoang Ốc là 3 đại kỵ bàn cần tìm hiểu trước khi tiến hành những việc quan trọng trong năm như cưới hỏi, mua đất, động thổ, làm nhà, sửa nhà. Hy vọng bài viết trên giúp ích bạn trong việc biết Kim Lâu – Tam Tai – Hoang Ốc là gì? phân loại mỗi loại hạn, cách tính các hạn, và cách hóa giải 3 hạn trên.

Ngoài 3 hạn này, bạn có thể tìm hiểu những hạn quan trọng khác trong năm như: Xem Sao & Hạn (Cửu Diệu tinh quân), Hạn Thái Tuế.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)
Click to comment
guest

0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x