Connect with us

Quà tặng

Văn hóa tặng quà của người nước ngoài bạn nên biết!

[CPA] Tặng quà là cả một nghệ thuật! Tặng quà cho gia đình, bạn bè, người trong công ty… đối với người Việt Nam đã không mấy dễ dàng, tặng quà cho người nước ngoài càng phức tạp hơn bởi sự đa dạng về văn hóa quà tặng của những người đến từ các nước khác nhau trên thế giới. Tặng quà đúng sẽ góp phần thắt chặt tình cảm với người ấy, ngược lại nếu vô tình tặng đúng “quà kiêng kỵ cho người nước ngoài” thì bạn sẽ gặp một số phiền phức không đáng mong đợi!

>> Xem thêm: Những món “Quà kiêng kỵ” KHÔNG nên tặng vào dịp Tết

1 Văn hóa tặng quà của người Nhật Bản

Văn hóa tặng quà của người Nhật Bản

Văn hóa tặng quà của người Nhật Bản

Nước Nhật là đất nước mặt trời mọc, xứ sở ngàn hoa, một đất nước đi đầu về văn minh, hiện đại nhất trên thế giới. Văn hóa tặng quà của người Nhật khác hẵn tất cả các nước trên thế giới. Người Nhật rất quan trọng việc tặng quà, họ thích được tặng và nhận quà, món quà là hình thức tỏ lòng biết ơn, sự kính mến.

Người Nhật không quan trọng giá trị món quà mà quan trọng hình thức món quà. Một món quà được gói bằng vải hoa văn, họa tiết. Được gói gém cẩn thận kỹ càng, món quà càng đẹp càng tinh tế thì tấm lòng người tặng càng cao. Bạn mua hộp quà có sẵn dành tặng cho đối tác người Nhật thì hoàn toàn sai lầm. Vì đối với họ món quà đó nói lên việc bạn không tôn trọng họ, nên hãy hết sức chú ý.

Cách chọn quà cho người Nhật Bản:

Nước Nhật – đất nước xứ sở mặt trời mọc – đất nước của loài hoa Anh Đào. Là một đất nước trọng lễ nghi nhất nhì thế giới. Văn hóa quà tặng của người Nhật rất khắt khe, lễ nghi phức tạp. Nên để tặng món quà cho đối tác người Nhật, không phải chuyện dễ dàng.

Người Nhật họ không quan trọng giá trị món quà. Và cũng rất kiêng kỵ khi ai hỏi về giá trị món quà có đắt không, họ xem đó là bất lịch sự, họ chỉ quan trọng cách gói quà. Gói quà phải gói bên trong ba lớp, ngoài ba lớp thắt bằng dây lụa thắt nút vặn theo hình dây thừng. Thật cẩn thận thể hiện tấm lòng của người nhận quà. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng giấy gói quà màu trắng, bởi người Nhật quan niệm giấy, vải trắng chỉ được dùng trong đám tang, màu trắng tượng trưng cho cái chết.

Tặng khăn lụa cho đối tác người Nhật cũng là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Văn hóa tặng quà của người Nhật Bản với các nước hầu hết đều giống nhau. Khi tặng quà cho người Nhật Bản không nên tặng quà có hình con cáo bởi nó gợi đến sự dối trá. Người Nhật không bao giờ tặng nhau những món quà có bộ 4 hoặc 9, với họ hai con số 4 và 9 là hai con số cấm kỵ. Không được tặng trà, theo họ trà là đồ tạ lễ, gia chủ dùng để tạ ơn người khách đã đến thắp hương trong đám tang. Không tặng nhau đồ vật làm bằng thủy tinh, sành sứ và vật có hình dáng như bình hay hũ. Vì điều đó thể hiện sự mau vỡ, không bền và không được tự do, không cầu tiến. Không tặng vật dùng sắc bén, nhọn (ví dụ như: dao, kéo…) vì điều đó thể hiện sự chia cắt, không trọn vẹn, không hạnh phúc.

Dịp lễ tết không được tặng hoa cúc (Kiku) và hoa trà (Tsubaki) vì hoa cúc chỉ dùng trong đám tang còn hoa trà theo văn hóa Nhật Bản thì đó là vật không may mắn và cũng nên tránh những loại hoa có màu tối… Người Nhật Bản không có thói quen mở quà ngay khi nhận được.

2 Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Với người Hàn thì dễ chịu hơn người Nhật. Món quà dễ chọn nhất là đồng hồ, nữ trang, bút máy hay tranh thêu… mang phong cách Việt Nam, hay là một bộ áo dài là thứ bạn nên chuẩn bị để nâng cao mối quan hệ giữa hai bên.

Mẹo chọn quà cho người Hàn Quốc:

Trong văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc, món quà khi tặng phải được gói cẩn thận, tỉ mỉ trong giấy hoặc được bọc kín. Người Hàn Quốc thường sử dụng giấy màu đỏ hoặc màu vàng để gói quà tặng. Bởi theo họ hai màu này là màu mang lại may mắn và bình an cho người nhận. Ngược lại, không nên dùng màu xanh lá hoặc màu đen vì hai màu này được cho là không may mắn. Khi giao nhận quà thì nên dùng hai tay để thể hiện sự tôn trọng của mình.

Bên cạnh đó, số 7 được xem là con số may mắn của Hàn Quốc. Vậy nên, nếu muốn ghi điểm trong mắt người nhận, bạn có thể tặng họ một món đồ nào đó với số lượng là 7.

3 Văn hóa tặng quà của người Đức

Văn hóa tặng quà của người Đức

Văn hóa tặng quà của người Đức

Đối với người Đức lợi nhuận là cần thiết nhưng không quan trọng bằng việc chất lượng sản phẩm. Chất lượng phục vụ, đạo đức làm việc mới quan trọng. Để làm mất lòng đối tác người Đức là một mất mát thất thoái với công ty bạn, nên hãy hết sức giữ gìn mối quan hệ.

Mẹo chọn quà cho người Đức:

Món quà mà người Đức đề cao là giá trị văn hóa dân tộc. Bạn có thể dành tặng họ đặc sản của người Việt hoặc tranh ảnh mô hình ca ngợi văn hóa Việt Nam. Chắc chắn họ sẽ rất yêu thích.

4 Văn hóa tặng quà của người Mỹ – Hoa Kỳ

Văn hóa tặng quà của người Mỹ

Văn hóa tặng quà của người Mỹ

Mỹ là đất nước phóng khoáng, thoải mái, họ thích chinh phục những gì khó khăn bằng chính sức mình. Nên việc tặng quà cho đối tác người Mỹ cũng không quá đau đầu. Họ không cần món quà nghiêng về vật chất cá nhân hay công ty. Chỉ cần món quà đơn giản, dễ sử dụng như: đồng hồ, cà vạt, rượu, quà lưu niệm… Người Mỹ cũng rất yêu động vật nên một chú chó con, cũng là ý hay đấy. Nhưng khi đã trong giao dịch làm ăn, bạn nên chọn món quà có giá trị cao một tý, đừng mua món đồ rẻ tiền nhé.

Mẹo chọn quà cho người Mỹ:

Với người Mỹ thì lối sống họ phóng khoáng thoải mái không câu nệ. Nên bạn có thể tặng họ một chai rượu cũng được, không cần quá quan trọng giá trị món quà, chỉ cần họ cảm thấy vui là được.

5 Văn hóa tặng quà của người Anh

Văn hóa tặng quà của người Anh

Văn hóa tặng quà của người Anh

Đất nước Anh là đất nước văn hóa phát triển hiện đại. Nên bạn không cần tặng món quà nghiêng về lợi ích cá nhân hoặc công ty, họ cần món quà thiết thực, bắt mắt đơn giản, không cầu kỳ. Ví dụ là chai rượu cao cấp chẳng hạn…

Mẹo chọn quà cho người Anh:

Đối với người Anh, tặng quà không phải một phần trong chuyện kinh doanh. Nhưng thay vì đưa một món đồ nào đó, bạn có thể mời họ một bữa ăn. Trường hợp được rủ tới nhà riêng dùng bữa, bạn có thể mang thêm hoa, rượu hoặc chocolate… làm quà và gửi tin nhắn cảm ơn ngay sau đó. Điều quan trọng là tuyệt đối không tặng hoa ly trắng, vốn là biểu tượng của tang tóc.

6 Văn hóa tặng quà của người Pháp

Văn hóa tặng quà của người Pháp

Văn hóa tặng quà của người Pháp

Pháp vốn được biết đến là bậc thầy của nghệ thuật tặng quà. Họ tặng quà vào cả những ngày bình thường. Họ không cần đợi đến những dịp lễ đặc biệt mà đối với họ, những ngày thường cũng sẽ trở nên đặc biệt khi họ tặng quà những người họ yêu quý. Họ quan tâm đến cảm xúc và sự cần thiết của món quà với người được tặng, từ đó cất công chọn món quà đáp ứng đúng mong đợi của người nhận.

Quà tặng của người Pháp đơn giản có thể là hiện vật hay một bài thơ nhỏ, một lời khuyên chân thành, một bữa ăn sáng, một vé xem phim, một chuyến du lịch,… chứ không nhất thiết là hoa, trang sức, rượu vang – những thứ mà thông thường người ta hay nghĩ đến mỗi khi tặng quà. Có một điều tối kỵ trong việc tặng quà của người Pháp đó là tặng một món quà giống nhau dù đó là tặng cho một hay nhiều người. Có thể nói, tinh tế, tao nhã và ngọt ngào là những gì dành riêng cho văn hóa tặng quà của Pháp.

Mẹo tặng quà cho người Pháp:

 • Thứ nhất, trong lần đầu gặp mặt bạn không nên vội vàng tặng quà cho người Pháp. Bạn hãy tặng quà cho lần gặp sau để thể hiện tình cảm, sự tôn trọng và ước muốn xây dựng mối tương quan bền lâu giữa hai người
 • Thứ 2, khi đến nhà người Pháp ăn cơm hãy mang theo một bó hoa để tặng chủ nhân (nhưng không được bó lẫn những loại hoa với nhau). Chỉ cần một đóa hoa dễ dàng như vậy cũng đã đủ làm người Pháp cảm nhận thấy vui và có thiện cảm hơn với bạn. Tuy nhiên tuyệt đối bạn đừng mang theo một bó hoa cúc để tặng cho người Pháp vì hoa cúc chỉ sử dụng trong tang lễ.
 • Thứ ba, người Pháp nổi tiếng là lãng mạn, nên khi tặng quà bạn phải cần phải suy xét tặng cho họ một món quà vừa bất ngờ vừa làm họ thấy vui.
 • Thứ tư, người Pháp tặng quà vào cả những ngày bình thường. Họ không cần đợi đến những dịp đặc biệt mới tặng mà mà họ tặng quà cho người họ yêu thương chẳng nhân dịp gì cả. Với họ những ngày thường họ cũng trở thành đáng chú ý. Đó chính là nghệ thuật tặng quà của người Pháp.

7 Văn hóa tặng quà của người Canada

Văn hóa tặng quà của người Canada

Văn hóa tặng quà của người Canada

Tặng quà cho nhau trong những dịp lễ đặc biệt vốn được xem là một nét văn hóa đẹp của người Canada. Người Canada không tặng quà cho người lạ, trừ phi đó là để cảm ơn cho người đã giúp đỡ họ trước đó. Tặng quà không đúng dịp sẽ gây bối rối cho người được tặng, nhất là những món quà quá đắt tiền. Họ thường tặng quà vào dịp sinh nhật và mùa Lễ Giáng Sinh. Một hộp chocolate, một bó hoa hoặc một chai rượu vang, đó là những món quà bạn nên chọn tặng nếu được ai đó mời đến nhà dùng bữa tối để đáp lại thịnh tình của người mời. Một lưu ý quan trọng là không được tặng hoa lily trắng vì tại Canada, chúng chỉ dùng trong đám tang. Những món quà sau khi tặng sẽ được mở ngay tại chỗ.

8 Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc

Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc

Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc

Trung Quốc và Việt Nam là quốc gia láng giềng lâu đời nên văn hóa, việc giao lưu kinh tế và văn hóa diễn ra thường xuyên nên dễ hợp tác hơn. Bạn có thể tặng họ tượng linh vật làm quà lưu niệm, hay tranh ảnh văn hóa Việt Nam… Với người Trung Quốc chúng ta không nên tặng quà có màu trắng vì nó là màu của đám tang, không nên tặng đồng hồ vì nó thể hiện cho sự ngắn hạn, chết chóc. Những món quà liên quan đến sức khỏe, những loại hạt hay trái cây sẽ là sự lựa chọn phù hợp khi lựa chọn quà tặng. Đối với họ màu đỏ biểu tượng cho sự may mắn, yên bình. Nên bạn cần nên chú ý khi muốn mua quà tặng.

Mẹo chọn quà cho người Trung Quốc:

Người Trung Quốc rất thích những món quà liên quan đến phong thủy, mang hàm ý chúc bình an, tài lộc và may mắn. Ở đất nước Trung Quốc, có một số món quà được xem là cấm kỵ như đồng hồ, quả lê, chiếc ô, khăn tay, mũ xanh,… Đối với số lượng trong món quà hoặc số tiền (chỉ tặng tiền nếu đó là tiền mừng đám cưới), điều đáng lưu ý là luôn luôn tránh số 4 vì trong tiếng Trung, phát âm của số 4 gần giống với từ mang hàm nghĩa chết chóc.

9 Văn hóa tặng quà của người Thái Lan

Văn hóa tặng quà của người Thái Lan

Văn hóa tặng quà của người Thái Lan

Cũng giống Nhật Bản, người Thái Lan không có thói quen mở quà ngay khi được nhận. Bạn có thể tặng đồ vật hoặc hoa quả khi được mời đến một bữa ăn. Tuy nhiên, hãy lưu ý việc tặng hoa cúc vạn thọ và cẩm chướng là điều cấm kỵ . Vì chúng khiến người Thái Lan nghĩ đến đám tang. Ngoài ra, bạn cũng có thể tặng họ các món quà truyền thống từ chính quê nhà.

10 Văn hóa tặng quà của người Tây Ban Nha

Văn hóa tặng quà của người Tây Ban Nha

Văn hóa tặng quà của người Tây Ban Nha

Không giống như người Nhật Bản hay Thái Lan, Bóc quà ngay trước mặt người nhận được xem là hành động đẹp ở Tây Ban Nha. Khi tặng hoa, bạn chú ý tránh số lượng 13 bông – biểu tượng của sự xui rủi. Hàng thủ công địa phương hay những cuốn sách giới thiệu văn hóa, vùng miền. Từ quê người tặng luôn được dân Tây Ban Nha niềm nở đón nhận.

11 Văn hóa tặng quà của người Việt Nam

Văn hóa tặng quà của người Việt Nam

Văn hóa tặng quà của người Việt Nam

Văn hóa tặng quà của Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng là phong tục truyền thống tốt đẹp. Nó mang ý nghĩa cao đẹp, là người tặng muốn gửi gắm tình cảm, sự yêu thương, trân trọng, gắn kết với nhau dành cho người nhận. Trong doanh nghiệp, văn hóa tặng quà là hình thức không thể thiếu. Tặng quà là cách bày tỏ tình cảm, lần gặp mặt đầu tiên khi muốn bày tỏ thiện chí. Thì họ sẽ trao tặng nhau tình cảm được truyền đạt qua món quà. Khi đối tác, doanh nghiệp gặp gỡ ký kết làm ăn với nhau. Để duy trì mối quan hệ lâu dài thì người ta cũng sẽ trao tặng nhau món quà. Để đối tác nhớ đến doan nghiệp của mình.

 1. Nét đẹp trong văn hóa ứng xử: Món quà là cầu nối giúp mở đầu câu chuyện dễ dàng hơn, người ta trao nhau những món quà rực rỡ. Được gói gém cẩn thận, chỉn chu dành tặng nhau. Cùng với lời chúc cảm ơn, kèm theo món quà tặng là nét đẹp trong văn hóa quà tặng. Món quà được sử dụng rộng rãi trong tất cả các dịp: tết, kỷ niệm, khai trương, gặp gỡ đối tác… Vì ai cũng thích được tặng quà, nên khi nhận được món quà bất ngờ. Họ sẽ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ, cho nên nét đẹp này cần được duy trì. Đó là phong tục đẹp của người Việt nói riêng và các nước nói chung.
 2. Giúp duy trì mối quan hệ giữ khách hàng, đối tác: Điều này là hoàn toàn dĩ nhiên, vì khi đã hợp tác làm ăn cùng nhau. Thì món quà thay cho lời cảm ơn, chúc mừng gặp mặt. Một món quà mang ý nghĩa may mắn, hoặc có lợi cho việc làm ăn của doanh nghiệp. Thì sẽ càng thêm ý nghĩa, họ sẽ rất vui và sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn trong thời gian tiếp.
 3. Phong tục “biếu tặng” vào những dịp quan trọng: Vào những dịp lễ quan trọng như: tết, kỷ niệm, tân gia, khai trương, khánh thành, đám cưới, mừng thọ, gặp gỡ đối tác… Thì việc tặng quà là không thể thiếu, nó thể hiện tình cảm giữa người và người. Tình cảm tình yêu đôi lứa dành cho nhau, tình cảm vợ chồng. Tình cảm con cháu đối với ông bà cha mẹ, và tình cảm của đối tác dành cho nhau. Những món quà không cần cao sang, đắt đỏ. Chỉ cần nó mang ý nghĩa cao về mặt tinh thần, cũng sẽ rất có giá trị với người nhận.
 4. Trong doanh nghiệp món quà nào hiện nay được ưa chuộng làm quà tặng? Đó là quà tặng phong thủy, rất nhiều sản phẩm phong thủy làm quà tặng ra đời. Từ tranh treo tường, linh vật để bàn làm việc đến vòng tay phong thủy. Được rất nhiều các nhà doanh nghiệp ưa chuộng, vì là dân kinh doanh nên ai cũng muốn công ty mình phát triển đi lên. Những món quà phong thủy không phải là mê tín, nếu như bạn đặt đúng nơi, hợp tuổi. Sẽ phát huy tác dụng tối đa, giúp công việc làm ăn thêm phát triển.

12 Văn hóa tặng quà ở một số nơi khác trên thế giới

Văn hóa tặng quà ở một số nơi khác trên thế giới

Văn hóa tặng quà ở một số nơi khác trên thế giới

Những nước như MalaysiaParaguay, vấn nạn tham nhũng rất lớn, do đó họ tránh những món quà dễ bị hiểu nhầm là hối lộ. Ở Malaysia, bạn không nên tặng quà trừ khi bạn đã tạo được một mối quan hệ bạn hàng thân thiết với họ. Còn tại Singapore, nhân viên của chính phủ không được phép nhận quà, và Hoa Kỳ thì quy định mức giới hạn cao nhất cho một món quà là 25 USD.

Tuy nhiên, ở một số nước như Nhật Bản, Indonesia hay Philippine chẳng hạn, thì việc trao đổi quà tặng lại ăn sâu vào truyền thống của các nước này. Một phần truyền thống này được thể hiện trong thái độ lịch sự mà người ta trao và nhận quà. Họ rất thận trọng khi cân nhắc thời gian trao quà và rất chú tâm khi tặng và nhận quà.

Tại châu ÁTrung Á, bạn chỉ được sử dụng tay phải hoặc cả hai tay để cầm quà. Ở Nhật Bản và ở Hong Kong, thì bạn phải dùng cả hai tay.

Tại Singapore, đối tác có thể sẽ lịch sự từ chối món quà của bạn 3 lần trước khi chấp nhận nó. Nhưng tại Chile, người ta có thể nhận quà và bóc quà ngay lập tức. Và ở Indonesia, người ta vẫn thường trao cho nhau những món quà nho nhỏ.

Bạn phải luôn biết rõ về những quy tắc tôn giáo khi chọn quà nữa. Ví dụ như, trong đạo Do Tháiđạo Hồi người ta cấm thịt lợn, do đó bạn đừng tặng món quà nào làm từ da lợn. Còn ở Ấn Độ thì đừng tặng món quà nào làm từ da bò. Một điều kiêng kỵ nữa khi tặng quà những đối tác theo đạo Hồi là không tặng Rượu.

Một tiêu chuẩn khi bạn chọn quà chính là chất lượng. Hãy chọn những món quà có chất lượng tốt nhưng không quá phô trương. Nếu bạn tặng họ món quà có dán mác của công ty mình thì hãy để thật kín đáo. Và cũng đừng bao giờ tặng quà có dán mác công ty mình ở Hy Lạp, Tây Ban Nha, và Bồ Đào Nha.

Tổ chức một bữa ăn ở nhà hàng cũng là một cách hay. Một bữa tối ngon miệng cũng có thể coi là một món quà gửi tới những vị chủ nhà (đối tác làm ăn của bạn), thông qua đó bạn có thể chỉ ra cho những vị khách của bạn rằng bạn đánh giá cao mối quan hệ làm ăn với họ, và cơ hội hợp tác giữa đôi bên. Những đối tác đến từ Brazil, Anh, Panama, và Peru đều rất sẵn lòng dự bữa tối với bạn hàng của mình, cả người Hy Lạp cũng vậy. Còn ở Trung Quốc, bạn hãy chuẩn bị một bữa tiệc lớn với đối tác, nhất là khi họ là khách mời vinh dự của bạn.

DANH SÁCH CÁC NƯỚC MÀ TẠI ĐÓ BẠN NÊN/KHÔNG NÊN TẶNG QUÀ CHO ĐỐI TÁC:

Những quốc gia mà tại đó người ta chấp nhận quà cáp là :

 • Khu vực Châu Âu: Cộng hòa Séc, Phần Lan, Liên bang Nga, Ukraina.
 • Khu vực Châu Mỹ La Tinh: Bolivia, Columbia, Costa Rica
 • Khu vực rìa Thái Bình Dương: Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc.
 • Đài Loan, Malaysia, Philippine, và Thái Lan

Những nơi bạn không nên tặng quà ngay lần đầu gặp gỡ, nhưng việc tặng quà lại có thể được chấp nhận vào những lần sau:

 • Châu Âu: Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha
 • Châu Mỹ La Tinh: Brazil, Chile, Guatemala. Nicaragua, Panama, Peru, Venezuela
 • Vùng ven Thái Bình Dương: Malaysia và Singapore
 • Khu vực Scandinavi: Phần Lan và Thụy Điển.

Những quốc gia mà ít khi người ta tặng hay nhận quà là:

 • Châu Phi
 • Châu Úc
 • Châu Âu: Anh, Pháp, Hungary, Ý
 • Châu Mỹ La Tinh: UruguayScandinavi : Đan Mạch
 • Trung Á: Pakistan, Ả rập Saudi
 • Hoa Kỳ

Đối với những quốc gia không có trong danh sách này thì bạn có thể tặng hoặc không tặng đều được.

Khi bạn là một công ty, một doanh nhân thì khi mỗi dịp tết đến hoặc ngày đặc biệt của đối tác, mà lại là đối tác nước ngoài nữa, thì sẽ khó khăn hơn gấp đôi so với người Việt. Tặng quà cho đối tác nước ngoài là cách giao tiếp văn hóa, thể hiện tấm lòng của bạn đối với đối tác. Nhưng để tặng món quà doanh nghiệp cho đối tác nước ngoài, để tỏ lòng biết ơn họ. Sau một năm qua đã cùng công ty bạn phát triển hợp tác đi lên, nói về tập tục văn hóa, lẫn phương thức nhận quà, của người nước ngoài không giống người Việt ta. Nên đây là vấn đề rất nan giải đối với nhiều công ty.

Chọn một món quà cho người bạn/đối tác trong nước đã khó, chọn quà tặng người bạn/đối tác đến từ nước ngoài còn khó hơn. Nhưng nếu bớt chút thời gian tìm hiểu phong tục, nét văn hóa trong cách thức trao và nhận quà của các quốc gia trên thế giới, bạn sẽ thấy công việc này không khó như mình vẫn nghĩ. Chúc bạn tìm được món quà phù hợp tương ứng với người bạn đến từ quốc gia bất kỳ nhé!

5/5 - (5 bình chọn)
2 bình luận
guest

2 Thảo luận
Vote nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận
đào văn anh

bóc gói quà tặng ngay trước mặt người nhận là tôn trọng người tặng quà là thói quen của dân tộc nào

2
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x