Connect with us

Quà tặng

Nghệ thuật tặng quà ở các khu vực trên thế giới

[CPA] Tặng quà là cả một nghệ thuật! Chọn một món quà cho đối tác trong nước đã khó, chọn quà tặng đối tác đến từ nước ngoài còn khó hơn. Nhưng nếu bớt chút thời gian tìm hiểu phong tục, nét văn hóa trong cách thức trao và nhận quà của các quốc gia trên thế giới, bạn sẽ thấy công việc này không khó như mình vẫn nghĩ!

Một món quà tặng được đối tác đón nhận có thể đem về cho bạn nhiều “cái lợi” trong kinh doanh, mà ngay chính bạn nhiều lúc không thể ngờ tới.

>> Xem thêm: Những món “Quà kiêng kỵ” KHÔNG nên tặng vào dịp Tết

1 Văn hóa tặng quà tại Châu Á

Văn hóa tặng quà tại Châu Á

Văn hóa tặng quà tại Châu Á

Châu Á- đa phong cách tặng quà!

So với các châu lục khác, văn hóa tặng quà trong kinh doanh của các quốc gia châu Á có khá nhiều quy tắc và quà tặng cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Tại Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia hay Philippines, việc trao đổi quà tặng đã ăn sâu vào truyền thống của các nước này. Văn hoá kinh doanh của những nước này nhấn mạnh hành động tặng quà chứ không phải bản thân món quà. Nếu muốn tặng quà cho đối tác là người Nhật hoặc người Hong Kong, bạn phải dùng cả hai tay và món quà trao phải được trao đúng thời điểm. Thời điểm tốt nhất để tặng quà các đối tác Nhật là cuối buổi gặp gỡ.

Tại Singapore và Nhật, đối tác có thể sẽ lịch sự từ chối món quà của bạn 3 lần trước khi chấp nhận nó, nhưng tại Indonesia, người ta vẫn thường trao nhau những món quà nho nhỏ.

Nhưng tại Arabia Saudi, Pakistan và Malaysia, việc tặng quà chỉ nên thực hiện với những người thân thiết nhất và mang ý nghĩa tình cảm sâu sắc. Và tại Singapore, người ta quy định nhân viên chính phủ không được phép nhận quà.

Nước nào ở châu Á dễ cho phép tặng quà với mục đích tri ân, duy trì tình bạn?

Tóm lại, các quốc gia châu Á mà bạn có thể tặng quà cho đối tác với mục đích “quà tặng duy trì tình bạn” là: Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

2 Văn hóa tặng quà tại Châu Âu

Văn hóa tặng quà tại Châu Âu

Văn hóa tặng quà tại Châu Âu

Doanh nhân châu Âu hầu như ít để ý đến việc tặng quà trong kinh doanh. Chỉ các nước như Cộng hòa Czech, Phần Lan, Liên bang Nga, Ukraina có để ý đến việc chọn quà và tặng quà cho đối tác. Một số quốc gia khác, việc tặng quà không được thực hiện ngay lần đầu gặp gỡ nhưng có thể diễn ra ở những lần sau, đó là Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Các nước Anh, Pháp, Canada, Ý và Hungary không có có tục lệ tặng quà trong giao tiếp kinh doanh, đàm phán. Tuy nhiên, một món quà là bữa ăn tối lại có thể được chấp nhận ở Anh và Hy Lạp.

Không giống với Nhật Bản và các quốc gia khác, người châu Âu đa phần không đóng gói quà tặng và các đối tác thường bóc ngay món quà vào lúc được trao.

3 Văn hóa tặng quà tại Châu Mỹ

Văn hóa tặng quà tại Châu Mỹ Latinh:

Văn hóa tặng quà tại Châu Mỹ Latinh

Văn hóa tặng quà tại Châu Mỹ Latinh

Với các đối tác đến từ châu Mỹ La Tinh, đa phần bạn không nên tặng quà trong lần đầu gặp gỡ, nhưng có thể làm điều đó với họ trong các lần gặp tiếp theo. Một điều chú ý là khi đối tác đến từ cộng đồng da màu và da đen của châu Mỹ La Tinh, bạn không được tặng quà bằng tay trái mà phải dùng tay phải hoặc cả hai tay. Và cũng giống với châu Âu, người Mỹ La Tinh thường mở quà “ngay tại trận”.

Các quốc gia châu Mỹ La Tinh chấp nhận quà cáp là Bolivia, Columbia, Costa Rica (nhận quà ngay lần đầu tiên nếu được trao tặng) và Brazil, Chile, Guatemala. Nicaragua, Panama (phải đến lần gặp thứ 2 bạn mới có thể tặng quà). Ở Uruguay, rất ít khi người ta tặng hay nhận quà.

Văn hóa tặng quà tại Mỹ:

Văn hóa tặng quà tại Mỹ

Văn hóa tặng quà tại Mỹ

Các doanh nhân Mỹ thường trao cho nhau những đồ vật mang tính chất quảng cáo. Những vật này không được gói. Việc tặng quà thật sự chỉ giới hạn trong các dịp lễ tết, kỷ niệm, hội hè. Các vật dụng, đồ dùng là loại quà được chọn nhiều hơn cả. Các món quà thường đi kèm với biểu tượng của công ty. Dĩ nhiên, người Mỹ, với lối sống và cách nghĩ thoải mái, không câu nệ, sẽ chẳng ngại ngần gì mà không bóc ngay gói quà ra xem.

4 Văn hóa tặng quà tại Châu Phi

Với châu Phi hầu như không quốc gia nào có thói quen tặng quà trong kinh doanh.

5 Văn hóa tặng quà tại Châu Úc

Với châu Úc, hầu như cũng không quốc gia nào có thói quen tặng quà trong kinh doanh.

6 Văn hóa tặng quà ở một số nơi khác trên thế giới

Văn hóa tặng quà ở một số nơi khác trên thế giới

Văn hóa tặng quà ở một số nơi khác trên thế giới

Những nước như MalaysiaParaguay, vấn nạn tham nhũng rất lớn, do đó họ tránh những món quà dễ bị hiểu nhầm là hối lộ. Ở Malaysia, bạn không nên tặng quà trừ khi bạn đã tạo được một mối quan hệ bạn hàng thân thiết với họ. Còn tại Singapore, nhân viên của chính phủ không được phép nhận quà, và Hoa Kỳ thì quy định mức giới hạn cao nhất cho một món quà là 25 USD.

Tuy nhiên, ở một số nước như Nhật Bản, Indonesia hay Philippine chẳng hạn, thì việc trao đổi quà tặng lại ăn sâu vào truyền thống của các nước này. Một phần truyền thống này được thể hiện trong thái độ lịch sự mà người ta trao và nhận quà. Họ rất thận trọng khi cân nhắc thời gian trao quà và rất chú tâm khi tặng và nhận quà.

Tại châu ÁTrung Á, bạn chỉ được sử dụng tay phải hoặc cả hai tay để cầm quà. Ở Nhật Bản và ở Hong Kong, thì bạn phải dùng cả hai tay.

Tại Singapore, đối tác có thể sẽ lịch sự từ chối món quà của bạn 3 lần trước khi chấp nhận nó. Nhưng tại Chile, người ta có thể nhận quà và bóc quà ngay lập tức. Và ở Indonesia, người ta vẫn thường trao cho nhau những món quà nho nhỏ.

Bạn phải luôn biết rõ về những quy tắc tôn giáo khi chọn quà nữa. Ví dụ như, trong đạo Do Tháiđạo Hồi người ta cấm thịt lợn, do đó bạn đừng tặng món quà nào làm từ da lợn. Còn ở Ấn Độ thì đừng tặng món quà nào làm từ da bò. Một điều kiêng kỵ nữa khi tặng quà những đối tác theo đạo Hồi là không tặng Rượu.

Một tiêu chuẩn khi bạn chọn quà chính là chất lượng. Hãy chọn những món quà có chất lượng tốt nhưng không quá phô trương. Nếu bạn tặng họ món quà có dán mác của công ty mình thì hãy để thật kín đáo. Và cũng đừng bao giờ tặng quà có dán mác công ty mình ở Hy Lạp, Tây Ban Nha, và Bồ Đào Nha.

Tổ chức một bữa ăn ở nhà hàng cũng là một cách hay. Một bữa tối ngon miệng cũng có thể coi là một món quà gửi tới những vị chủ nhà (đối tác làm ăn của bạn), thông qua đó bạn có thể chỉ ra cho những vị khách của bạn rằng bạn đánh giá cao mối quan hệ làm ăn với họ, và cơ hội hợp tác giữa đôi bên. Những đối tác đến từ Brazil, Anh, Panama, và Peru đều rất sẵn lòng dự bữa tối với bạn hàng của mình, cả người Hy Lạp cũng vậy. Còn ở Trung Quốc, bạn hãy chuẩn bị một bữa tiệc lớn với đối tác, nhất là khi họ là khách mời vinh dự của bạn.

DANH SÁCH CÁC NƯỚC MÀ TẠI ĐÓ BẠN NÊN/KHÔNG NÊN TẶNG QUÀ CHO ĐỐI TÁC:

Những quốc gia mà tại đó người ta chấp nhận quà cáp là :

 • Khu vực Châu Âu: Cộng hòa Séc, Phần Lan, Liên bang Nga, Ukraina.
 • Khu vực Châu Mỹ La Tinh: Bolivia, Columbia, Costa Rica
 • Khu vực rìa Thái Bình Dương: Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc.
 • Đài Loan, Malaysia, Philippine, và Thái Lan

Những nơi bạn không nên tặng quà ngay lần đầu gặp gỡ, nhưng việc tặng quà lại có thể được chấp nhận vào những lần sau:

 • Châu Âu: Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha
 • Châu Mỹ La Tinh: Brazil, Chile, Guatemala. Nicaragua, Panama, Peru, Venezuela
 • Vùng ven Thái Bình Dương: Malaysia và Singapore
 • Khu vực Scandinavi: Phần Lan và Thụy Điển.

Những quốc gia mà ít khi người ta tặng hay nhận quà là:

 • Châu Phi
 • Châu Úc
 • Châu Âu: Anh, Pháp, Hungary, Ý
 • Châu Mỹ La Tinh: UruguayScandinavi : Đan Mạch
 • Trung Á: Pakistan, Ả rập Saudi
 • Hoa Kỳ

Đối với những quốc gia không có trong danh sách này thì bạn có thể tặng hoặc không tặng đều được.

Khi bạn là một công ty, một doanh nhân thì khi mỗi dịp tết đến hoặc ngày đặc biệt của đối tác, mà lại là đối tác nước ngoài nữa, thì sẽ khó khăn hơn gấp đôi so với người Việt. Tặng quà cho đối tác nước ngoài là cách giao tiếp văn hóa, thể hiện tấm lòng của bạn đối với đối tác. Nhưng để tặng món quà doanh nghiệp cho đối tác nước ngoài, để tỏ lòng biết ơn họ. Sau một năm qua đã cùng công ty bạn phát triển hợp tác đi lên, nói về tập tục văn hóa, lẫn phương thức nhận quà, của người nước ngoài không giống người Việt ta. Nên đây là vấn đề rất nan giải đối với nhiều công ty.

TRAO QUÀ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NHƯ THẾ NÀO?

Chọn một món quà cho người bạn/đối tác đến từ các quốc gia châu Á thân thuộc đã khó, chọn quà tặng người bạn/đối tác đến từ các châu lục khác còn khó hơn. Nhưng nếu bớt chút thời gian tìm hiểu phong tục, nét văn hóa trong cách thức trao và nhận quà của các quốc gia trên thế giới, bạn sẽ thấy công việc này không khó như mình vẫn nghĩ. Chúc bạn tìm được món quà phù hợp tương ứng với người bạn đến từ quốc gia/châu lục bất kỳ nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Click to comment
guest

0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x