Connect with us

Laptop, máy tính

Toplist những phần mềm không thể thiếu trong Windows

[CPA] Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc cài đặt hệ điều hành Windows, ghost máycác phần mềm máy tính chuyên cho hệ điều hành Windows, sau đây chúng tôi sẽ cung cấp danh sách Top các phần mềm “bắt buộc” bạn phải có khi sử dụng hệ điều hành Windows.

Windowshệ điều hành phổ biến nhất hiện tại bên cạnh bên cạnh MacOS của Apple (ngoài ra còn có nhiều hệ điều hành khác). Windows đã được nâng cấp lên nhiều phiên bản, tôi đã sử dụng từ hệ điều hành XP, Vista, Windows 7, Windows 8, Windows 10. Và bài viết này tập trung vào Windows 10. VÌ sao? Chúng tôi sẽ lần lượt giải thích bên dưới.

Thông tin thêm
Bài viết chưa cung cấp link tải phần mềm cũng như hướng dẫn cách kích hoạt full tính năng của các phần mềm vì hiện tại trên internet có rất nhiều nguồn rồi!

Chúng tôi sẽ bắt đầu với Hệ điều hành Windows cho đến các phần mềm cần thiết nhất mà dù dân văn phòng hay sinh viên buộc phải cài trước khi sử dụng máy tính một cách “trơn tru” nhất.

1 Hệ điều hành Windows

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính - Windows

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính – Windows

Tất nhiên, bước đầu tiên khi sử dụng máy tính bạn phải cài đặt Windows. Chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng Windows 10. Công việc này bao gồm việc Phân vùng ổ cứng (nếu máy mua mới) hoặc cần phân vùng lại để phù hợp với nhu cầu của bạn, lựa chọn phiên bản Win10 (vì có nhiều bản khác nhau cho cá nhân, doanh nghiệp…).

2 Cài đặt Driver cho máy

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính - DriverEasy

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính – DriverEasy

Tại đây chúng tôi sẽ giải thích tại sao bạn nên cài Windows 10 (các máy cấu hình tương đối ổn), theo kinh nghiệm cài đặt từ các hệ điều hành Win XP, Vista, Win 7, Win 8, và Win 10, bạn sẽ bất ngờ khi win 10 sẽ tự động cập nhật hầu hết các driver cần thiết như card màn hình, wifi, bluetooth,… trong khi các phiên bản hệ điều hành khác bạn phải tự tải driver.

Nếu bạn vẫn thích phiên bản cũ hơn, chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng win7, và dùng các phần mềm quét driver chuyên dụng như: Drivereasy, Driver Booster. Và tin mình đi bạn phải kiên nhẫn rất nhiều khi sử dụng các phần mềm tìm driver này!

3 Phần mềm nén và giải nén: WinRAR hoặc WinZip hoặc 7-Zip

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính - WinRAR

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính – WinRAR

Có 2 định dạng nén thông dụng là .rar hoặc .zip.

Mặc định khi bạn cài windows, trong máy đã có sẵn phần mềm Zip của windows, nhưng nếu bạn duy trì sử dụng phần mềm này bạn sẽ gặp nhiều lỗi phát sinh. Vì vậy bạn phải cài thêm phần mềm bên ngoài. Chúng tôi khuyến khích bạn dùng WinRAR. Bạn có thể sử dụng thêm WinZip hoặc 7-Zip để so sánh nhé.

4 Trình duyệt web – Chrome

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính - Chrome

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính – Chrome

Mặc định nếu bạn cài win10 đã có trình duyệt Microsoft Edge, nhưng tôi vẫn muốn bạn tải chrome vì tính ổn định và nhanh của nó. Ngoài ra, các bạn hay dùng Gmail cho công việc, chrome sẽ đồng bộ hiệu quả nhất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các trình duyệt: Cốc Cốc, Opera, Firefox,

5 Bộ ứng dụng văn phòng mạnh mẽ – Microsoft Office

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính - Microsoft Office

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính – Microsoft Office

Không cần nhắc nhiều về nó thì các bạn đã biết, tương tự Windows, bản thân Office của Microsoft này cũng có nhiều phiên bản ở mỗi đợt nâng cấp. Cách đặt tên phiên bản Microsoft Office là theo năm: Office 2003, Office 2007, Office 2010, Office 2013, Office 2016, Office 2019 (bạn để ý khoảng 3 năm sẽ có một phiên bản mới). Và mỗi đợt nâng cấp như vậy, có nhiều phiên bản bạn lựa chọn, nhưng cơ bản trong mỗi gói phải có Word, Excel, PowerPoint.

6 Bộ gõ tiếng Việt – Unikey

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính - Unikey

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính – Unikey

Hiện nay win10 đã có thông tin tích hợp bộ gõ tiếng Việt như phần mềm Unikey này, nhưng hầu hết mọi người đều đã quen sử dụng Unikey cho việc nhập tiếng Việt. Đây cũng là một trong những phần mềm buộc bạn phải cài! Ngoài ra còn có Vietkey để bạn tham khảo.

7 Bộ font Unicode, VNI, TCVN3

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính - Bộ font full VNI UNICODE TCVN3

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính – Bộ font full VNI UNICODE TCVN3

Bạn có thể tải các bộ font này trên mạng để tránh việc lỗi hiển thị font trên các phần mềm chỉnh sửa văn bản như word.

8 Phần mềm dọn dẹp rác máy tính mạnh mẽ – CCleaner

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính - CCleaner

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính – CCleaner

Việc sử dụng máy tính lâu ngày sẽ khiến cho nhiều tập tin rác hay không còn được sử dụng chiếm nhiều bộ nhớ khiến máy tính của bạn trở nên chậm chạp. Vì vậy, bạn phải “quét dọn” máy như quét nhà vậy, và sử dụng phần mềm khuyến khích là CCleaner để làm một cách tự động. Bạn có thể tham khảo thêm: Advanced SystemCare.

9 Phần mềm gỡ cài đặt phần mềm “sạch sẽ” cho máy tính

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính - IObit Uninstaller

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính – IObit Uninstaller

Trước đây mình hay sử dụng Your Uninstaller, Total Uninstall. Giờ mình sử dụng phần mềm khác vừa miễn phí cũng vừa hiệu quả: IObit Uninstaller.

Bạn có thể xóa tay trong windows nhưng làm thế bạn cũng không thể xóa sạch sẽ dấu tích của phần mềm được. Với sự hỗ trợ của các phần mềm chuyên dụng này, bạn có thể làm sạch được những gì không cần sử dụng nữa.

10 Phần mềm diệt virus

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính - Windows Security

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính – Windows Security

Trong win10 đã có sẵn Windows Security cũng đã khá ngon lành. Nếu bạn muốn cài thêm, có thể cân nhắc: Avast, Avira, AVG, Kaspersky, Norton AntiVirus, Bkav… Bạn nên lưu ý là sẽ có phần mềm miễn phí và có phí, có phần mềm nhẹ và có phần mềm sẽ rất nặng chiếm bộ nhớ máy tính của bạn. Nếu bạn thích vọc máy, cứ cài và test từng phần mềm nhé!

11 Các phần mềm khác

Bên trên là các phần mềm buộc phải có trên máy, giờ là các phần mềm có thể không cần tùy thuộc vào nhu cầu từng người.

Phần mềm đọc file PDF

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính - PDF

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính – PDF

 

Tại sao chúng tôi không liệt kê bên trước phần các phần mềm khác này? Vì trình duyệt Chrome và các trình duyệt khách đã làm tốt điều đó. Nếu bạn có nhu cầu chỉnh sửa (edit) file PDF bạn mới nên tải về các phần mềm chuyên chỉnh sửa file PDF: Adobe Reader, Foxit ReaderSolid Converter PDF

Phần mềm xem phim, nghe nhạc trên máy tính

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính - Video Player

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính – Video Player

Cách đây vài năm bạn sẽ cần các phần mềm này, nhưng hiện tại mình thấy rất ít người sử dụng vì hiện tại bạn có thể xem Video, Phim ảnh trực tiếp trên internet, ngay cả video của bạn có thể upload riêng tư lên Youtube và cần bạn có thể xem lại. Còn nếu bạn có nhu cầu xem phim, nghe nhạc trên máy, bạn có thể thử:

  • K-Multimedia Player (KMP)
  • VLC media player
  • GOM Player
  • Adobe Flash Player giúp xem phim, nghe nhạc trên các trình duyệt. Hiện nay hầu như công nghệ Flash đã rất ít được sử dụng. Nên bạn cũng không cần cài vào.

Phần mềm chat

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính - Zalo Desktop

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính – Zalo Desktop

Nếu bạn là người hay làm việc trên máy thông qua Zalo, Skype, Viber,… bạn hãy tải phiên bản desktop của nó về để làm việc nhanh hơn nhé.

Phần mềm hỗ trợ download trên trình duyệt

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính - idm

Các phần mềm cần thiết nhất trên máy tính – idm

Xưa kia mình hay dùng Internet Download Manager (IDM), Eagleget… nhưng nếu bạn chỉ là nhu cầu bình thường cũng không cần cài chi cho nặng máy nhé vì trình duyệt Chrome hay các trình duyệt khác cũng đã có tốc độ tải khá nhanh.

Các phần mềm khác

  • Phần mềm xem ảnh, chỉnh sửa ảnh
  • Phần mềm chỉnh sửa video

Bên trên là các phần mềm cần thiết nhất buộc phải có trên win10, hy vọng bài viết giúp ích bạn trong việc quyết định cài máy!

5/5 - (3 bình chọn)
Click to comment
guest

0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x